Tình hình thực hiện công tác dân tộc và các chính sách dân tộc năm 2015 trên địa bàn tỉnh

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 110 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 25/11/2015 Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tiến hành phiên họp thẩm tra Báo cáo của UBND tỉnh về công tác dân tộc và tình hình thực hiện các chính sách dân tộc năm 2015; nhiệm vụ năm 2016 trên địa bàn tỉnh.

Qua báo cáo của UBND tỉnh cho thấy trong năm 2015, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, sự điều hành của UBND tỉnh, và sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành; tinh thần vượt khó của đồng bào các dân tộc; cùng với kết quả trên các lĩnh vực, tình hình kinh tế – xã hội ở vùng dân tộc thiểu số và khu vực biên giới tiếp tục có sự phát triển, kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt tại các khu vực khó khăn tiếp tục được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá, thông tin, thể thao có chuyển biến tích cực. Môi trường kinh tế – xã hội ổn định, đồng bào các dân tộc yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới; an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, bảo đảm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 11,9%, giảm 3,0% so với năm 2014. Đồng bào các dân tộc chung sống đoàn kết, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các tôn giáo trên địa bàn hoạt động theo tôn chỉ, mục đích và trong khuôn khổ pháp luật; không có hiện tượng phát sinh mâu thuẫn, chia rẽ dân tộc, cộng đồng; cơ bản không còn tình trạng di cư tự do.

Bên cạnh kết quả đạt được, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Đời sống của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng cao, biên giới vẫn còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng thấp kém, tỷ lệ hộ nghèo khu vực này còn cao hơn so với bình quân chung toàn tỉnh. Việc thực hiện một số chính sách dân tộc còn chậm, công tác xác định phương thức hỗ trợ gặp nhiều khó khăn, lúng túng, hiệu quả thực hiện chính sách bị hạn chế. Tiến độ thực hiện giải ngân các chương trình, dự án nhìn chung đạt thấp so với kế hoạch. Thực hiện kế hoạch giảm nghèo ở một số nơi còn hạn chế, chưa có biện pháp cụ thể để giảm nghèo nhanh và bền vững. Nguồn lực đầu tư từ ngân sách Trung ương còn phân tán, dàn trải, hiệu quả đầu tư chưa cao…

Để góp phần khắc phục những hạn chế nêu trên, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã kiến nghị với UBND tỉnh một số vấn đề về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách dân tộc; quan tâm, hướng dẫn, đôn đốc triển khai thực hiện cụ thể, hiệu quả chính sách dân tộc gắn với triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ngành, các cấp và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các chính sách dân tộc. Có kế hoạch tổng kết về hiệu quả triển thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với dân tộc thiểu số ít người vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn dân tộc trên địa bàn, trên cơ sở xem xét, đề xuất tiếp tục thực hiện các chính sách đó trong giai đoạn tiếp theo.

Vương Huy