Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề: “Việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, giai đoạn từ 01/01/2018 đến 31/12/2021”

Thứ Năm, 15 Tháng Mười Hai, 2022 173 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 14/9/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát đã tổ chức giám sát chuyên đề việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, giai đoạn từ 01/01/2018 đến 31/12/2021 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đối với Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường tỉnh. Tham gia Đoàn giám sát có các đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh, đại diện lãnh đạo Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các Ban: Kinh tế – Ngân sách, Pháp chế của Hội đồng nhân dân tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu tại buổi làm việc với Cục Hải quan tỉnh

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2018-2021, các cơ quan đã triển khai thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, về lĩnh vực hải quan đã thực hiện thủ tục hải quan cho 409.325 tờ khai mở tại các Chi cục với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 14.092 triệu USD; dừng đưa hàng hóa đã thông quan qua khu vực giám sát 3.396 vụ, phát hiện vi phạm 199 vụ (5,86%); tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ 40 tờ khai, số vụ việc phát hiện vi phạm 39 vụ. Tiến hành kiểm tra 746 cuộc kiểm tra sau thông quan, thực thu ngân sách nhà nước 36,08 tỷ đồng. Tổng số tiền thuế GTGT đã hoàn trên 36 tỷ đồng,…Cơ quan quản lý thị trường thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính: 13.707 vụ; số vụ vi phạm: 9.870 vụ; tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính: 185,8 tỷ đồng.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị chịu sự giám sát, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, thảo luận về tình hình, kết quả thực hiện, những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung vào các vấn đề như: hải quan điện tử, phát triển cửa khẩu số; công tác cải cách hành chính, công tác tổ chức, bố trí lực lượng; việc kiểm tra sử dụng hóa đơn; giả mạo xuất xứ hàng hóa; công tác quản lý thị trường, giá cả hàng hóa; công tác tuyên truyền; công tác phối hợp giữa các lực lượng; dự báo về công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới,…

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của các cơ quan, đơn vị trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; trên cơ sở các ý kiến thảo luận, đồng chí đề nghị các đơn vị cần tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tham mưu triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số; chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, kịp thời có các giải pháp kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ doanh nghiệp chân chính và quyền lợi người tiêu dùng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp hiệu quả giữa các ngành, lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới.

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Trưởng đoàn tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ nghiên cứu, tổng hợp chuyển cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Phương Thuận