Ủy ban Xã hội của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 tại tỉnh Lạng Sơn

Thứ Năm, 15 Tháng Mười Hai, 2022 147 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 21/4/2022, Đoàn khảo sát của Uỷ ban Xã hội của Quốc hội ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội làm trưởng đoàn, tiến hành khảo sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại Lạng Sơn. Cùng đi theo đoàn có lãnh đạo một số Bộ, ngành: Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, Tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Văn phòng Quốc hội.

Làm việc với đoàn khảo sát có ông Dương Xuân Huyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Đoàn thực hiện khảo sát với Công ty Cổ phần Greetwood, huyện Hữu Lũng.

Qua báo cáo cho thấy, trong hơn 2 năm (2020 – 2021) ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, NLĐ, NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch. Cụ thể, đối với thực hiện Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tính đến hết tháng 3/2022 thực hiện giảm quỹ BHTN (từ 1% xuống 0%) cho 1.189 đơn vị sử dụng lao động, với số tiền giảm (6 tháng) là trên 5,6 tỷ đồng; hỗ trợ chi trả cho 19.288 người đang tham gia BHTN, 7.237 người bảo lưu thời gian đóng BHTN với tổng số tiền trên 64 tỷ đồng.

Năm 2020, tổng số kinh phí quyết toán hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Nghị quyết số 154/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 là trên 168,4 tỷ đồng cho 200.697 người bị ảnh hưởng.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu ý kiến làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện chính sách hỗ trợ COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021, Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 08/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021, Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg ngày 06/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến ngày 31/3/2022, toàn tỉnh đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 là trên 25,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh Lạng Sơn đã chủ động thực hiện chính sách hỗ trợ đặc thù riêng từ nguồn kinh phí của địa phương cho đối tượng người có công, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động không thuộc đối tượng quy định hỗ trợ tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) theo quy định tại Khoản 12 Mục II của Nghị quyết số 68/NQ-CP. Cùng với đó thực hiện hiệu quả việc huy động các nguồn lực xã hội dành cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đồng chí Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu ý kiến tại cuộc khảo sát tại UBND huyện Hữu Lũng

Tại cuộc khảo sát, các thành viên trong đoàn đã nêu ý kiến để lãnh đạo UBND tỉnh, các ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn làm rõ hơn công tác triển khai, kết quả đạt được, những khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách trên địa bàn tỉnh, những đề xuất kiến nghị của tỉnh đối với Chính phủ, các bộ, ngành trung ương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện

Phát biểu kết luận cuộc khảo sát, đồng chí Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận công tác triển khai, cách làm, kết quả đạt được của tỉnh Lạng Sơn trong triển khai thực hiện chính sách này. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành của tỉnh khẩn trương triển khai hỗ trợ chi trả đối với những trường hợp NLĐ đã có hồ sơ đề nghị đảm bảo thời gian quy định. UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát huy hơn nữa công tác phối hợp liên tỉnh trong chăm lo cho NLĐ, đồng thời quan tâm chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, xem xét một số nội dung mới sẽ hỗ trợ triển khai trong thời gian tới như: tiền thuê nhà cho NLĐ…

Đối với các ý kiến đề xuất, kiến nghị của UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, Đoàn khảo sát sẽ tổng hợp và chuyển tới Chính phủ, các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết, tháo gỡ trong thời gian tới.

Huyền Phương