Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua 4 nghị quyết tại kỳ họp thứ mười ba

Thứ Năm, 15 Tháng Mười Hai, 2022 199 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 21/11/2022, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ mười ba (kỳ chuyên đề) để xem xét, quyết định 04 nội dung thuộc thẩm quyền. Dự kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh. Các đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Hữu Học, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ tọa kỳ họp.

Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn thuộc 03 chương trình MTQG theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương; để bảo đảm có đủ cơ sở pháp lý tổ chức triển khai thực hiện các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia đã được phân bổ cho UBND các huyện, thành phố; Tiếp tục cụ thể hóa Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19/4/2022 của Chính phủ và văn bản hướng dẫn. HĐND tỉnh cần tập trung thảo luận, xem xét quyết định đối với 04 nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, đó là các dự thảo nghị quyết về: (1). Điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 09/NQ-HĐND ngày 07/7/2022 của HĐND tỉnh về việc phân bổ ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2022; (2). Quy định cụ thể một số mức hỗ trợ phát triển sản xuất từ ngân sách nhà nước thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. (3). Quy định tỷ lệ số lượng dự án đầu tư xây dựng thực hiện theo cơ chế đặc thù thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. (4). Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Mở rộng đường vận chuyển hàng hóa chuyên dụng tại khu vực mốc 1119-1120 Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, các đại biểu phát huy vai trò, trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp ý kiến, tạo sự thống nhất cao để HĐND tỉnh xem xét, quyết định bảo đảm các Nghị quyết được ban hành đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đem lại hiệu quả thiết thực, phù hợp quy định pháp luật, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng, mong mỏi của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, PCT UBND tỉnh báo cáo, làm rõ các nội dung nghị quyết trình tại kỳ họp

Thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu cơ bản đồng tình với các nội dung đã trình; đồng thời thống nhất với đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các huyện, thành phố ban hành các văn bản hướng dẫn, tổ chức đào tạo, tập huấn cách thức áp dụng cơ chế đặc thù, phổ biến quán triệt triển khai đến cán bộ, lãnh đạo UBND các xã để nâng cao năng lực quản lý và thực hiện các công trình, dự án đầu tư xây dựng thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 đảm bảo theo quy định pháp luật và phát huy tối đa nguồn lực đầu tư. Đối với dự án Mở rộng đường vận chuyển hàng hóa chuyên dụng tại khu vực mốc 1119-1120, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc: đề nghị chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng tỉnh, UBND huyện cao Lộc, các cơ quan liên quan thực hiện các thủ tục Hội đàm với chính quyền phía Trung Quốc theo quy định của Hiệp định về quy chế quản lý biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc; khẩn trương hoàn thiện các quy trình thủ tục thực hiện dự án theo quy định của pháp luật; rà soát lựa chọn vị trí thực hiện đổ thải đảm bảo theo quy định và phù hợp với tình hình thực tiễn, ưu tiên lựa chọn các vị trí sau khi thực hiện đổ thải có thể tận dụng để phát triển kinh tế xã hội; kịp thời cập nhật vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện Cao Lộc.

Với tinh thần tập trung, trách nhiệm, các đại biểu đã nhất trí cao thông qua 04 Nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp.

Vương Huy