Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận tổ tại kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIII

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 86 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Tiếp tục chương trình kỳ họp, buổi chiều ngày 25/5/2015, Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015, quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013. Phiên họp do đại biểu Nguyễn Thế Tuy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì.

Các vị đại biểu Quốc hội của tổ bày tỏ sự nhất trí với các Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của Chính phủ. Các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả thu, chi NSNN năm 2014, về mức bội chi NSNN năm 2014, nợ công và kiểm soát nợ công và những vấn đề cấn rút kinh nghiệm trong quản lý, điều hành NSNN năm 2014. Các đại biểu cũng phát biểu đánh giá về tình hình phân bổ, giao dự toán NSNN, kết quả thu- chi NSNN 4 tháng đầu năm, trên cơ sở đó đề ra các giải pháp triển khai thực hiện dự toán NSNN năm 2015 đạt hiệu quả. Về quyết toán NSNN năm 2013 các vị đại biểu tập trung đánh giá công tác quản lý, điều hành thu-chi ngân sách, về bội chi NSNN.

Trước ý kiến của đại biểu Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng) cho rằng trong chi tiêu NSNN, các khoản chi đạt và vượt dự toán, trong lúc hụt thu 67 nghìn tỷ đồng; số liệu báo cáo nợ công của Chính phủ không chính xác, nên sử dụng cùng một hệ quy chiếu, một hệ so sánh để có sự đánh giá chính xác…, đại biểu Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương khẳng định công tác dự báo, đánh giá, phân tích còn có những hạn chế, tuy nhiên cũng có những nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến tính chính xác của số liệu (giá dầu thô thế giới có nhiều biến động dẫn đến rất nhiều dự báo thay đổi theo, chỉ số CPI không đúng với đánh giá của Quốc hội). Về tình hình kinh tế- xã hội những tháng đầu năm 2015, đại biểu cho rằng nước ta cơ bản vẫn nhập siêu đến năm 2020, do vậy cần tăng cường kiểm soát nền kinh tế, nhất là đầu tư công. Về tình hình tiêu thụ nông sản của nông dân, đại biểu cho rằng trách nhiệm trước hết là do các cơ quan quản lý nhà nước, người nông dân có trách nhiệm một phần, việc tiêu thụ hàng hóa phải đúng theo quy hoạch để tránh biến động, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản…

Ngày 26/5/2015, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự án luật Kiểm toán nhà nước (sửa đổi) và thảo luận tại tổ về dự án luật Bộ luật hình sự (sửa đổi)./.

Hoàng Thị Kim Vân