VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận ở Tổ về dự án Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế; việc phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi Hiệp định thành lập Tổ chức thương mại thế giới (WTO)

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 97 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Chiều ngày 05/11/2015 đoàn ĐBQH tỉnh đã thảo luận ở Tổ về dự án Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); việc phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi Hiệp định thành lập Tổ chức thương mại thế giới (WTO ). Đa số các ý kiến đều nhất trí phải sửa đổi luật này để đảm bảo thực hiện thống nhất, đúng trình tự, quy trình khi ký kết, gia nhập và thực hiện các điều ước quốc tế, giảm thiểu các thiệt hại có thể xảy ra và quy định trách nhiệm chặt chẽ của các cơ quan khi tham gia đàm phán, ký kết.

    Việc sửa đổi luật càng sớm càng tốt cho quá trình hội nhập quốc tế, các đại biểu cũng nhất trí với báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội về Tờ trình số 559/TTr-CP của Chính phủ về quá trình thực hiện việc sửa đổi luật. Đại biểu cũng cho rằng luật cần bổ sung những điều cấm, rà soát lại Điều 15 về Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc ký điều ước Quốc tế, theo đó thì sau khi đã cho ý kiến thì phải báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất để đảm bảo phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

    Đại biểu cũng lấy ví dụ khi chúng ta ký kết gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì một số địa biểu Quốc hội không biết hoặc có biết cũng chỉ qua báo chí rất mơ hồ, không nắm chắc để quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và trả lời chất vấn của cử tri.

 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành phát biểu thảo luận ở Tổ

    Đại biểu Quốc hội cũng đề nghị luật nên bổ sung quy định nội dung quan trọng về quản lý nhà nước, giám sát việc thực hiện ký kết các điều ước quốc tế để đảm bảo tính bao quát và hiệu lực thực hiện của luật cao hơn; rà soát lại một số chi tiết kỹ thuật trong luật để tương thích với Luật quản lý nợ công đã ban hành.

    Đại biểu Nguyễn Lâm Thành, Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo rà soát, chỉnh sửa lại Điều 36 về trình tự, thủ tục thẩm tra điều ước quốc tế cho gọn. Tại điều 37 về trình tự, thủ tục Quốc hội xem xét, phê chuẩn điều ước quốc tế tại kỳ họp Quốc hội nên quy định chặt chẽ, khoa học không nên dùng từ “có thể” thảo luận về nội dung điều ước quốc tế. Các đại biểu Quốc hội trong Tổ nhất trí cao với nội dung: Việc phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi Hiệp định thành lập Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Nguyễn Đặng Ân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *