Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn khảo sát tình hình tổ chức thực hiện quy định pháp luật về thu NSNN năm 2021 tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Thứ Ba, 14 Tháng Mười Hai, 2021 115 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 22/9/2021, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cục Hải quan tỉnh và các ngành chức năng liên quan để khảo sát tình hình tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2021 tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế – Ngân sách, Ban Pháp chế của Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan tỉnh và các ngành năng liên quan đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và dự toán NSNN năm 2021; chủ động đề ra các giải pháp để chỉ đạo, điều hành các đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác thu NSNN theo quy định của pháp luật. Kết quả 8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh tăng 64,4% so với cùng kỳ năm 2020; thu NSNN tăng 114% so với cùng kỳ năm 2020; đạt 153% chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác thu NSNN tại các cửa khẩu trên địa bàn trong cũng gặp những khó khăn nhất định do đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực, sâu rộng đến nền kinh tế, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và việc lưu thông hàng hóa, nhiều mặt hàng chiếm số thu chủ yếu giảm mạnh.

Tại buổi khảo sát, các đại biểu Quốc hội và thành phần làm việc đã tập trung thảo luận về tình hình tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về thu NSNN tại các cửa khẩu, các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu NSNN tại các cửa khẩu trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Cục Hải quan và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã đạt được trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua, thay mặt Đoàn đồng chí tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của ngành và các lực lượng chức năng liên quan để tổng hợp, đề xuất với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Thông qua cuộc khảo sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nắm bắt được đầy đủ các thông tin, tình hình thực tiễn về thực hiện chính sách pháp luật trong công tác thu NSNN tại các cửa khẩu trên địa bàn, làm cơ sở để các đại biểu Quốc hội phân tích, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 và các năm tiếp theo; đồng thời, tham gia ý kiến, kiến nghị với cấp có thẩm quyền để tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại các khu vực cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị; đến thăm động viên, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ tại một số chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Hữu nghị./.

HUYỀN PHƯƠNG