Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thi hành Luật Sở hữu trí tuệ và việc triển khai thực hiện công tác phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Thứ Ba, 14 Tháng Mười Hai, 2021 106 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 7/10, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,  Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan để giám sát việc thi hành Luật Sở hữu trí tuệ và triển khai công tác phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo một số Sở, ban, ngành tỉnh.

Qua thực tiễn, Luật Sở hữu trí tuệ đã phát huy vai trò quan trọng trong việc tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động về sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh, như: Các hoạt động sáng tạo, xác lập, khai thác, phát triển tài sản trí tuệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ đã tương đối đầy đủ, dễ áp dụng. Do vậy, các chính sách, pháp luật về sở hữu trí tuệ đã từng bước được triển khai, cụ thể hóa phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của tỉnh. Các chính sách, giải pháp thúc đẩy sáng tạo, xác lập, khai thác và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đã được quan tâm lồng ghép trong chính sách phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và được lồng ghép trong chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ đã được thường xuyên triển khai thực hiện. Công tác hình thành, tạo dựng văn hoá về sở hữu trí tuệ đã được đẩy mạnh. Công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ đã từng bước được tăng cường và thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, công tác xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm đặc sản, sản phẩm chủ lực của địa phương đã được triển khai thực hiện một cách mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả nổi bật, những kết quả này đã góp phần quảng bá, tăng sức cạnh tranh và đưa các sản phẩm của tỉnh vào tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan đã giải trình, làm rõ thêm những vấn đề mà các thành viên Đoàn giám sát quan tâm như: Xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, công tác bảo hộ quyền tác giả, tác phẩm nghệ thuật, giống cây trồng, các sản phẩm đặc sản; việc hỗ trợ ứng dụng các sáng kiến, giải pháp được công nhân tại các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh; những tác động của Luật Sở hữu trí tuệ với quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; chất lượng nguồn nhân lực quản lý Nhà nước về sở hữu trí tuệ.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các sở, ngành đã đạt được trong việc thi hành Luật Sở hữu trí tuệ và triển khai công tác phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn, đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành có liên quan tiếp tục thực hiện tốt công tác phát triển tài sản trí tuệ như: Tăng cường công tác quán triệt, tuyên truyền đầy đủ, sâu sắc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác sở hữu trí tuệ. Kịp thời nghiên cứu, rà soát, cụ thể hóa và xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật về sở hữu trí tuệ phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh. Thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, nâng cao hiệu quả khai thác tài sản trí tuệ. Đẩy mạnh xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ và tăng cường, phát triển nguồn nhân lực cho hoạt động sở hữu trí tuệ, hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ trong xã hội. Tập trung đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệnâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ.

Qua buổi giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nắm bắt được đầy đủ các thông tin, tình hình thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của các sở, ngành trong quá trình thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ. Thay mặt Đoàn, đồng chí Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã kiến nghị với Ủy ban nhân dân tỉnh về một số giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả việc thi hành Luật Sở hữu trí tuệ và việc triển khai thực hiện công tác phát triển tài sản trí tuệ, đồng thời tiếp thu những ý kiến, kiến nghị và tổng hợp đề xuất với Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về sở hữu trí tuệ trong thời gian tới.

HUYỀN PHƯƠNG