VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với cử tri là Đoàn viên công đoàn, công nhân lao động trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ Ba, 23 Tháng Năm, 2023 272 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 16/5/2023, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã tiếp xúc cử tri chuyên đề với đoàn viên công đoàn, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo một số Sở, ban, ngành: Liên đoàn Lao động tỉnh, Xây dựng,Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Lao động – Thương binh và Xã hội,Công an tỉnh,Bảo hiểm xã hội tỉnh và trên120 cử tri đại diện các đoàn viên, người lao động của một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Trong chương trình, ĐBQH tỉnh đã báo cáo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 22/5/2023 và dự kiến bế mạc vào ngày 23/6/2023. Kỳ họp lần này được chia làm 2 đợt: đợt 1 từ ngày 22/5 đến 10/6; đợt 2 từ ngày 19/6 đến 23/6.Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 8 dự án luật và cho ý kiến vào 8 dự án luật, trong đó có các dự án luật liên quan đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động như: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Căn cước công dân (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)…đồng thời, Quốc hội sẽ thảo luận các vấn đề kinh tế – xã hội, ngân sách Nhà nước, công tác giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Tại hội nghị, 14 cử tri đã phát biểu bày tỏ các tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị với ĐBQH tỉnh những vấn đề, lĩnh vực cử tri quan tâm như: xem xét điều chỉnh thời gian nghỉ hưu phù hợp với đặc thù từng ngành nghề, lĩnh vực; điều chỉnh quy định thời gian chờ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần; bổ sung chế độ chính sách, phụ cấp cho người lao động; ban hành cơ chế, tạo điều kiện để người lao động mua nhà ở xã hội; đưa chế độ ăn ca của người lao động vào luật; ngăn chặn tín dụng đen ảnh hưởng tới đời sống người lao động…

Sau khi nghe ý kiến của các cử tri, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã phát biểu làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Cử tri nghe đại diện lãnh đạo sở, ngành phát biểu, làm rõ vấn đề quan tâm

Phát biểu tại buổi TXCT, đồng chí Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã chia sẻ với những khó khăn trong lao động, công tác của một số ngành nghề đặc thù, đồng thời đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cử tri đóng góp ý kiến vào các dự án luật và những đề xuất kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đời sống và trong lao động, sản xuất. Đồng chí khẳng định: các ý kiến đóng góp của cử tri là những thông tin quan trọng làm cơ sở để Đoàn ĐBQH tỉnh xem xét, thảo luận tại nghị trường Quốc hội, đồng thời tổng hợp gửi tới các cơ quan soạn thảo tiếp thu, hoàn thiện, bảo đảm các dự án luật sớm được ban hành, đi vào thực tiễn cuộc sống.

Đồng chí Trưởng Đoàn đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và lãnh đạo các huyện cần tiếp tục quan tâm, tiếp thu, xem xét giải quyết các ý kiến của cử tri, đồng thời tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách, bảo đảm phát triển hài hòa bền vững trong thời gian tới. Các doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn các cấp để xem xét giải quyết bảo đảmcác quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động, tạo môi trường làm việc văn minh, an toàn, dân chủ, bình đẳng. Cán bộ, đoàn viên, người lao động cần tiếp tục nỗ lực, khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc vì sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Nhân dịp này, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tại các doanh nghiệp trong tỉnh được nhận 100 suất quà của Tổng LĐLĐ Việt Nam với tổng trị giá 120 triệu đồng.

Thanh Thúy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *