VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Đoàn đại biểu Quốc hội làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan,đơn vị liên quan trước kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV

Thứ Năm, 11 Tháng Năm, 2023 345 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 10/5/2023, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức làm việc với UBND tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan trước kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Đoàn Thị Hậu, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nông Lương Chấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh. Thành phần làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh có đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đoàn đại biểu Quốc hội làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan liên quan trước kỳ họp thứ năm Quốc hội

Tại buổi làm việc, các đại biểu Quốc hội đã thông tin về nội dung, chương trình kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV và một số ý kiến, kiến nghị của cử tri về những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương. Trao đổi, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023. Trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức triển khai thực hiện một số chính sách, pháp luật hiện hành; đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền những giải pháp tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật trong thời gian tới. Trao đổi, đánh giá việc trả lời, giải trình của các Bộ, ngành đối với kiến nghị của cử tri địa phương và của ngành tại kỳ họp bất thường lần thứ 2 và kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Qua đó, các đại biểu Quốc hội nắm bắt thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước; những kiến nghị, đề xuất của UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị liên quan để tổng hợp, xây dựng nội dung, chương trình hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội chuẩn bị tham dự kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi làm việc có các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có 13 ý kiến đề nghị các cơ quan, đơn vị làm rõ, tập trung vào công tác điều hành, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023, như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; giải ngân vốn đầu tư; thanh toán nợ đọng cho các chủ đầu tư; tình hình thực hiện các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới; kết quả công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đầu tư hạ tầng viễn thông; công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp,…

Các ý kiến của đại biểu được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan giải đáp, làm rõ; đồng thời đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến với Quốc hội, các bộ, ngành liên quan tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công việc thời gian qua.

Đc Hoàng Văn Nghiêm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành tiếp tục tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nghị quyết của Chính phủ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, HĐND tỉnh về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2023; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án trọng điểm, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các dự án đầu tư, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ, như: dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị-Chi Lăng theo hình thức BOT, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, đoạn tuyến qua địa phận tỉnh Lạng Sơn; Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn Km3+700-Km18); Dự án Nâng cấp Quốc lộ 4B đoạn Km18-Km80 thuộc Chương trình phục hồi phát triển kinh tế – xã hội. Tập trung chỉ đạo công tác quản lý ngân sách. Thực hiện quyết liệt các giải pháp phấn đấu thu đạt tiến độ dự toán ngân sách. Tiếp tục chủ động, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp….

Đồng chí cũng đề nghị UBND tỉnh phối hợp, chỉ đạo các cấp ngành quan tâm, theo dõi nắm bắt việc sửa đổi hoàn thiện các dự án Luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, của địa phương, kịp thời thông tin đến Đoàn ĐBQH tỉnh để tổng hợp, có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đối với các ý kiến, kiến nghị của các sở, ngành, đồng chí Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh giao Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp trình Quốc hội, Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo lộ trình.

Vương Huy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *