Phiên họp chất vấn quý III năm 2023 của Thường trực HĐND tỉnh

Thứ Sáu, 8 Tháng Chín, 2023 162 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 07/9/2023, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp chất vấn quý III năm 2023 về tình hình và các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế hoa Hồi trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp; Đồng chí Đinh Hữu Học, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, đơn vị doanh nghiệp, hộ kinh doanh liên quan đến sản phẩm cây Hồi.

Đ/c Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu làm rõ một số nội dung trong phiên họp chất vấn

Hồi là cây đặc sản thế mạnh của tỉnh Lạng Sơn, có giá trị kinh tế cao và là 1 trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được châu Âu công nhận bảo hộ. Tổng diện tích cây Hồi trên địa bàn toàn tỉnh là 43.371,71 ha đạt 123,9% so với chỉ tiêu đến năm 2025. Trong đó, diện tích đang cho thu hoạch khoảng 31.000 ha. Sản lượng hoa Hồi khô trong ba năm gần đây đạt từ 7.500-16.000 tấn. Giá trị hồi mang lại hàng năm khoảng trên 1.700 tỷ đồng.

Tại phiên chất vấn, sau khi nghe đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Báo cáo Tình hình và các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế hoa hồi trên địa bàn tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo các ban của HĐND đã nêu ý kiến, đề nghị làm rõ một số nội dung về: kết quả trong cải tạo giống cây Hồi và trồng thay thế diện tích Hồi đã thoái hoá; tiến độ và những khó khăn vướng mắc trong thực hiện dự án; việc phát triển tăng diện tích trồng hồi hữu cơ trên địa bàn tỉnh; đánh giá mô hình, chuỗi liên kết; việc chế biến các sản phẩm từ hồi; giải pháp đáp ứng tiêu chuẩn, yêu cầu trong tiêu thụ xuất khẩu sản phẩm Hồi; giải pháp tham mưu trong quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm từ hồi; giải pháp đẩy mạnh khai thác, phát huy hình thức du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại các địa phương có rừng hồi; giải pháp hạn chế tai nạn do vấn đề trèo thu hái hoa Hồi… Lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện trả lời, báo cáo làm rõ những nội dung mà các đại biểu quan tâm.

Đ/c Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận phiên họp chất vấn

Kết luận phiên họp chất vấn, đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện thực hiện tốt các đề án, chương trình đã đề ra như: Đề án phát triển lâm nghiệp bền vững; Đề án phát triển thị trường xuất khẩu hàng nông sản chủ lực của tỉnh…; chỉ đạo tăng cường công tác xúc tiến đầu tư; xem xét tổ chức lễ hội hoa Hồi Lạng Sơn trong năm 2024 – 2025 để tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư, giới thiệu sản phẩm, nâng tầm thương hiệu hoa hồi và văn hóa Lạng Sơn. Cùng với đó, tập trung chỉ đạo nâng cao công tác quy hoạch, hoạch định chiến lược dài hạn phát triển cây hồi trên địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh các sản phẩm từ hồi. Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong liên kết chuỗi sản xuất Hồi, có sự liên kết, chuyên môn hóa từng giai đoạn sản xuất, kinh doanh, xây dựng được thương hiệu Hồi Lạng Sơn đủ lớn, đủ mạnh cạnh tranh thị trường quốc tế. Khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện triển khai các dự án đầu tư chế biến lâm sản đã được phê duyệt/chấp thuận đầu tư trên địa bàn (như nhà máy chế biến tinh dầu hồi tại huyện Văn Quan). Rà soát, đánh giá chính xác hiện trạng cây hồi trên địa bàn để có hướng tham mưu, chỉ đạo sát với thực tiễn. Định hướng quy hoạch cụ thể vùng nguyên liệu Hồi giai đoạn 2025 – 2030 phải tập trung vào những tiểu vùng phù hợp, định hướng trồng những loại cây khác đối với những tiểu vùng không phù hợp với điều kiện phát triển cây Hồi.

Buổi sáng cùng ngày, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã họp phiên thường kỳ tháng 9/2023 để rà soát, chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ mười chín (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh và xem xét, cho ý kiến quyết định về 11 nội dung khác theo thẩm quyền.

Vương Huy