HĐND tỉnh giám sát chuyên đề về tình hình thực hiện một số dự án đầu tư công

Thứ Ba, 12 Tháng Chín, 2023 342 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Chiều ngày 11/9/2023, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh do đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát về tình hình thực hiện một số dự án đầu tư công do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (Ban quản lý) làm chủ đầu tư. Tham dự cuộc giám sát có các thành viên đoàn giám sát, lãnh đạo một số sở, ngành, UBND các huyện, thành phố liên quan.

Trong chương trình, Đoàn đã giám sát tình hình thực hiện 04 dự án do Ban quản lý làm chủ đầu tư, gồm: (1) Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia; (2) dự án đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp 3 trung tâm y tế tuyến huyện; (3) dự án Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh; (4) dự án cải tạo, nâng cấp Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn (phòng học, kí túc xá). Trong 4 dự án trên có 3 dự án nhóm B do HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư; 1 dự án nhóm C do UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư (dự án Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh).

Toàn cảnh buổi giám sát

Qua giám sát cho thấy, Chủ đầu tư là Ban quản lý đã chủ động, trách nhiệm xây dựng báo cáo phục vụ Đoàn giám sat; thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ đúng vai trò, trách nhiệm của Chủ đầu tư ngay từ khi được giao nhiệm vụ và sau khi các dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư. Các dự án được giám sát cơ bản có đầy đủ hồ sơ pháp lý; các bước từ lập, trình thẩm định, phê duyệt dự án, và thực hiện các thủ tục pháp lý khác cơ bản được thực hiện theo đúng trình tự và thời hạn quy định; các dự án được triển khai cơ bản đều đảm bảo tiến độ đầu tư; có dự án tiến độ thi công một số gói thầu rất khẩn trương, có khả năng hoàn thành sớm, vượt tiến độ hợp đồng; Các dự án đều thực hiện giải ngân kịp thời ngay khi có khối lượng. Chủ đầu tư và các cơ quan liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý khẩn trương và kịp thời.

Tuy nhiên, do tính chất quan trọng, cần thiết của các dự án, tuy chủ đầu tư và các cơ quan liên quan đã chủ động, trách nhiệm thực hiện nhiều nhiệm vụ, Đoàn giám sát nhận định còn có dự án tiến độ thực hiện chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là dự án có tính chất phải khẩn trương và phải thực hiện đầy đủ các thủ tục từ phê duyệt dự án, đấu thầu, khởi công và hoàn thành trong năm 2023 như Dự án đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp 3 Trung tâm y tế tuyến huyện.

Trong 04 dự án trên, có 02 dự án phải giải phóng mặt bằng, đến nay đều đang vướng mắc, khó khăn, chưa giải phóng mặt bằng được (Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia và Dự án Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh).

Hiện nay, 4/3 dự án đã khởi công, còn 01 dự án chưa có mặt bằng thi công, chưa khởi công công trình (Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia). Trong quá trình thi công, các công trình đều phát sinh các nội dung cần điều chỉnh, trong đó có dự án phải điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Tại cuộc giám sát, các đại biểu tập trung vào làm rõ nguyên nhân việc chậm tiến độ của các dự án; công tác phối hợp giữa chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan, đơn vị được thụ hưởng dự án; công tác giải phóng mặt bằng; giải pháp tháo gỡ khó khăn, đề xuất ý kiến với đoàn giám sát…

: Đ/c Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị: UBND tỉnh cần tiếp tục tổ chức hiệu quả các dự án do HĐND tỉnh phê duyệt. Đối với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh, cần tiếp tục tăng cường công tác nắm bắt, chỉ đạo điều hành, quản lý dự án; giám sát chặt chẽ việc thực hiện của các nhà thầu thi công, các đơn vị liên quan; kịp thời phát hiện, xử lý ngay những vướng mắc phát sinh. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư và các cơ quan liên quan đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình trong suốt quá trình thi công. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, đơn vị thụ hưởng công trình cần tích cực, trách nhiệm, phối hợp với chủ đầu tư, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng. Đối với các nhà thầu thi công, cần thực hiện nghiêm túc cam kết với chủ đầu tư về tiến độ thi công, chất lượng công trình; đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn lao động, vệ sinh môi trường; đồng thời huy động nhân lực, thiết bị, tăng ca, kíp thi công, có biện pháp đẩy nhanh tiến độ bảo đảm hoàn thành đưa công trình vào khai thác, sử dụng theo tiến độ được phê duyệt.

KIM CHI