Kỳ họp thứ hai mươi (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh: Bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lấy phiếu tín nhiệm 27 chức danh và quyết định các vấn đề quan trọng

Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một, 2023 372 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 14/11/2023, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ 20, kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo kỳ họp. Cùng dự có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh; đồng chí Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc  tỉnh, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND tỉnh. Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Đinh Hữu Học, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày Tờ trình của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giới thiệu nhân sự bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu ông Đoàn Thanh Sơn, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy để HĐND tỉnh bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2021 –  2026.

Kỳ họp thứ hai mươi Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2021 – 2026

Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày Tờ trình về danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm theo Nghị quyết số 96/2023/QH15, ngày 23/6/2023 của Quốc hội tại kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh trình danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm gồm 27 đồng chí.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá, thời gian qua HĐND tỉnh đã thực hiện khá tốt nhiều cuộc giám sát chuyên đề và giám sát thường xuyên, đưa ra và theo dõi sát sao nhiều kiến nghị xác đáng với cơ quan được giám sát; chất lượng các nghị quyết do HDNĐ tỉnh ban hành được nâng cao hơn về chất lượng cũng như hiệu quả thực hiện. Cùng với MTTQ và UBND tỉnh, tham mưu đề xuất và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều cơ chế chính sách về kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh; ngày càng khẳng định là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, kỳ họp này xem xét, quyết định nhiều nội dung rất quan trọng, trong đó xem xét, quyết định một số nội dung kinh tế xã hội quan trọng theo luật định, thực hiện quy trình bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu…, việc thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do HĐND tỉnh bầu để thể hiện sự đánh giá của HĐND tỉnh đối với kết quả công tác của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Đồng thời, đây cũng là một kênh thông tin quan trọng để Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ. Đối với những người được lấy phiếu tín nhiệm, đây cũng là cơ hội để “tự soi”, “tự sửa”. Do vậy, đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND nghiên cứu báo cáo kiểm điểm cá nhân, hiệu quả công việc đánh giá công tâm, khách quan của từng đồng chí được lấy phiếu.

Sau khi thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá nhiều mặt, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, bỏ phiếu tín nhiệm đối với 27 người giữ chức danh do HĐND tỉnh bầu.

Kết quả, đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2021 – 2026 với số phiếu 47/50 đại biểu có mặt đồng ý. HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026; Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 bầu.

Đc Đoàn Thị Hậu tặng hoa, chúc mừng đc Đoàn Thanh Sơn vừa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại kỳ họp thứ hai mươi

Tại phiên họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết của HĐND tỉnh về sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2023; Nghị quyết của HĐND tỉnh về quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Nghị quyết của HĐND tỉnh về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, kỳ họp đã diễn ra nghiêm túc, phát huy dân chủ, thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm cao. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, HĐND tỉnh chuẩn bị tổ chức kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 để đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh, vì vậy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị các hồ sơ, nội dung trình HĐND tỉnh xem xét quyết định đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Đề nghị các Ban HĐND tỉnh chủ động tiếp cận hồ sơ, tổ chức các hoạt động khảo sát, thu thập thông tin, tài liệu để tổ chức thẩm tra hiệu quả, phối hợp với các sở, ngành trong quá trình xây dựng các dự thảo nghị quyết. Các Tổ đại biểu, các đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tốt hoạt động tiếp xúc cử tri trước, trong và sau kỳ họp; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan, tích cực chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng nghị quyết, tiếp thu ý kiến đóng góp của Nhân dân đối với việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Phương Thuận