VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Khai mạc kỳ họp thứ mười tám HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ Sáu, 14 Tháng Bảy, 2023 906 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 13/7/2023, tại Hội trường HĐND-UBND tỉnh, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ mười tám (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023). Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND các huyện, thành phố, cùng các đại biểu HĐND tỉnh. Các đồng chí: Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Hữu Học, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Kỳ họp thứ mười tám HĐND tỉnh Lạng Sơn

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đoàn Thị Hậu nhấn mạnh: Trong triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2023, với sự lãnh đạo sát sao của Tỉnh uỷ, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự tham gia, phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội, chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, cùng với sự đoàn kết, thống nhất của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kết quả hầu hết các chỉ tiêu kinh tế – xã hội đều tăng khá so với cùng kỳ; các lĩnh vực kinh tế xã hội tiếp tục phát triển ổn định và duy trì đà tăng trưởng, trong đó nổi bật là: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm ước tăng 5,32% so với cùng kỳ, sản xuất nông lâm nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, kinh tế cửa khẩu được quan tâm lãnh đạo, tập trung triển khai các biện pháp cấp bách; thu ngân sách đạt tiến độ dự toán; tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư công tăng so với cùng kỳ; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được cải thiện; số doanh nghiệp thành lập mới tăng so cùng kỳ; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, công tác an sinh xã hội được thực hiện tốt; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; quan hệ đối ngoại được mở rộng; việc giải quyết và giám sát giải quyết các kiến nghị của cử tri và các kiến nghị sau giám sát của các cơ quan hội đồng cũng như hoạt động giám sát nói chung của HĐND tỉnh được triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc; các nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành thường xuyên được rà soát, kiểm tra, đánh giá…

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, nghiên cứu kỹ lưỡng các quy định của pháp luật, tình hình thực tế của địa phương, xem xét tính khả thi, tính hiệu quả của từng nội dung trước khi quyết định, đảm bảo các nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua đúng luật, sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Trong phiên khai mạc, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có bài phát biểu chỉ đạo kỳ họp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tập trung thảo luận, đánh giá sát, đúng kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh, từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp có trọng tâm, trọng điểm để hoàn thành, hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2023. Trong đó, lưu ý bám sát các chủ trương, kết luận của Trung ương, các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ. Trên cơ sở đó, cụ thể hoá các cơ chế, chính sách, nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực cho phát triển tỉnh trong thời gian tới.

Theo chương trình, kỳ họp thứ mười tám HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến hết ngày 14/7/2023. Kỳ họp sẽ xem xét, thông qua 49 báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và một số cơ quan, đơn vị liên quan. Trong đó có nhiều báo cáo quan trọng như: Báo cáo về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 HĐND tỉnh; Báo cáo về tình hình và công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội 6 tháng đầu năm phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo về kết quả phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh năm 2023 ….

Các đại biểu nghe thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn 6 tháng đầu năm 2023;  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo về kết kết quả kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV. Kỳ họp dành 0,5 ngày làm việc để các đại biểu thảo luận tại các tổ, đồng thời dành 0,5 ngày để tiến hành hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn. Đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được 29 câu hỏi chất vấn thuộc các 07 nhóm lĩnh vực (công tác giải phóng mặt bằng; việc triển khai 03 Chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình phục hồi phát triển kinh tế – xã hội; đầu tư công và quản lý tài sản công; tài nguyên môi trường; văn hóa xã hội và một số nội dung khác).  

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, quyết định thông qua 25 dự thảo nghị quyết trong đó: 06 nghị quyết về thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách; 12 nghị quyết về cơ chế, chính sách; 03 nghị quyết liên quan đến giao biên chế công chức trong cơ quan của HĐND, UBND và số lượng người làm trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2023; 01 nghị quyết bãi bỏ các nghị quyết của HĐND tỉnh Lạng Sơn; 02 nghị quyết liên quan đến điều chỉnh quy hoạch 03 loại rừng và chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác và nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2024.

Trong ngày làm việc đầu tiên, HĐND tỉnh nghe các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh báo cáo, thuyết trình về các lĩnh vực kinh tế – ngân sách, nội chính, văn hóa – xã hội, công tác dân tộc và thực hiện các chính sách về dân tộc…; chiều cùng ngày, các đại biểu thực hiện thảo luận tại tổ.

Vương Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *