VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Khai mạc kỳ họp thứ hai mươi mốt (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) HĐND tỉnh

Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023 488 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 07/12/2023, tại Hội trường HĐND-UBND tỉnh, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ hai mươi mốt (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023). Dự kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND các huyện, thành phố, cùng các đại biểu HĐND tỉnh. Các đồng chí: Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Hữu Học, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Đ/c Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Đoàn Thị Hậu đánh giá: Năm 2023, là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Tiếp tục kế thừa những kết quả đã đạt được từ các năm trước; dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, toàn diện của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; điều hành quyết liệt của UBND tỉnh; sự giám sát của HĐND tỉnh; sự ủng hộ đồng tình của cử tri và nhân dân; tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thành 16/18 chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. Trong đó có những chỉ tiêu đạt, vượt cao như tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người (59,8 triệu đồng); kim ngạch xuất khẩu hàng địa phương tăng cao; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao, đăng ký thành lập mới 653 doanh nghiệp, đạt 130,6% kế hoạch, tăng 48% so với cùng kỳ; công tác chuyển đổi số được tổ chức triển khai toàn diện và đạt nhiều kết quả: sản phẩm được đưa lên sàn thương mại điện tử tăng 4,3% so với thời điểm 31/12/2022 (đứng thứ 2 toàn quốc), tỷ lệ hộ sản xuất nông nghiệp được đào tạo kỹ năng số đạt 93% (đứng thứ 3 toàn quốc)…; việc giải quyết và giám sát giải quyết các kiến nghị của cử tri và các kiến nghị sau giám sát của các cơ quan hội đồng cũng như hoạt động giám sát nói chung của HĐND tỉnh được triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc; các nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành thường xuyên được rà soát, kiểm tra, đánh giá; sự phối hợp hoạt động giữa HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Đoàn ĐBQH tỉnh được tăng cường.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, phân tích sâu, thảo luận đóng góp các ý kiến xác đáng vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết do UBND, Thường trực HĐND tỉnh trình tại kỳ họp, để các nghị quyết được thông qua đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, có tính khả thi cao nhất trong tổ chức triển khai thực hiện; đề xuất các giải pháp căn cơ, đột phá khắc phục hiệu qua hơn các tồn tại, hạn chế đã được nhận định đánh giá trong các báo cáo trình tại kỳ họp, nhất là các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh…vì sự phát triển chung của tỉnh và niềm tin, sự mong đợi của cử tri và Nhân dân.

Trong phiên khai mạc, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh đã có bài phát biểu chỉ đạo kỳ họp. Đồng chí đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực đạt được trong năm 2023. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tập trung thảo luận, đánh giá sát, đúng kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp có trọng tâm, trọng điểm để hoàn thành, hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2023. Hội đồng nhân dân tỉnh phát huy hơn nữa vai trò giám sát, tập trung vào các vấn đề nóng để kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế trong tổ chức thực hiện, các bất cập trong cơ chế, chính sách, kiến nghị cơ quan có trách nhiệm xử lý, giải quyết. Đồng thời, phải tăng cường theo dõi, đôn đốc, yêu cầu báo cáo, giải trình việc thực hiện các nội dung kiến nghị của các cơ quan, đơn vị cho đến khi có kết quả.

Đại biểu dự kỳ họp thứ hai mốt HĐND tỉnh

Theo chương trình, kỳ họp thứ hai mươi mốt HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra trong 02 ngày 07 và ngày 08/12/2023. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh thực hiện chức năng giám sát đối với UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn thông qua hoạt động xem xét, thảo luận đối với 66 Báo cáo của UBND tỉnh, các cơ quan tư pháp trình; thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn đối với UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn. Đồng thời thực hiện chức năng quyết định, thông qua 33 Nghị quyết theo đề xuất của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh.

Tại kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo việc trình bày các báo cáo, thuyết trình dự thảo nghị quyết bảo bảo ngắn gọn, súc tích để dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động thảo luận, chất vấn. Trong thuyết trình một số dự thảo nghị quyết về đầu tư xây dựng, sẽ có áp dụng hình thức trình chiếu clip phóng sự, hình ảnh minh họa tại hội trường để giúp các đại biểu nắm bắt cụ thể, trực quan về nội dung dự án. Việc thực hiện tiếp tục gửi tài liệu trên phần mềm Quản lý nghiệp vụ HĐND giúp đại biểu HĐND tỉnh theo dõi, nghiên cứu văn bản kỳ họp thuận tiện, kịp thời./.

Vương Huy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *