Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ Năm, 23 Tháng Ba, 2023 159 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 20/3/2023, tại phiên họp thứ 21 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực toà án, kiểm sát. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Trần Quang Phương cùng điều hành phiên họp. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được tổ chức trực tiếp tại Nhà Quốc hội, kết nối trực tuyến tới 62 Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Quang cảnh hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 21 của UBTVQH điểm cầu chính tại Nhà Quốc hội

Tham dự phiên chất vấn tại điểm cầu Nhà Quốc hội có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Triệu Quang Huy, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; các ĐBQH khóa XV tỉnh Lạng Sơn. Thành phần đại biểu dự họp có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Tòa án nhân dân; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan cùng tham dự.

Các đại biểu dự phiên chất vấn tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ ngành Tòa án và ngành Kiểm sát nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm hệ thống pháp luật được thực hiện nghiêm minh, góp phần tích cực vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Phiên chất vấn lần này là dịp để các trưởng ngành cung cấp đến công chúng, cử tri những thông tin chính thống về kết quả công tác của ngành mình; tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của ngành, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, đòi hỏi trong giai đoạn mới.

Buổi sáng, tiến hành chất vấn đối với Chánh án Toà án nhân dân tối cao, đã có 29 ĐBQH chất vấn, 6 ĐBQH phát biểu tranh luận về nhóm vấn đề: Nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, nhất là vụ án hành chính, vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng; giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; công tác cán bộ; việc phòng ngừa và xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành; công tác tổng kết thực tiễn xét xử, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, phát triển án lệ; việc triển khai thi hành Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến, nhất là việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho xét xử trực tuyến.

Trong phiên chất vấn buổi chiều đối với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có 24 ĐBQH chất vấn về các nhóm vấn đề: giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giải quyết các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng; không để xảy ra việc bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội; tăng cường chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa, chất lượng kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự; giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; tăng cường rà soát để kịp thời giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Phiên chất vấn về các nội dung thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút sự quan tâm, theo dõi rộng rãi của Nhân dân và cử tri cả nước. Những vấn đề được lựa chọn chất vấn đúng và trúng, vừa có tính thời sự, vừa là những vấn đề quan trọng gắn chặt với yêu cầu cải cách tư pháp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Căn cứ kết quả phiên chất vấn đối với từng lĩnh vực, kết luận từng nội dung, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Phiên họp này. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sẽ được nêu trong nghị quyết này và yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chính phủ, các Bộ trưởng, trưởng ngành quan tâm triển khai thực hiện trong thời gian tới.

NGUYỄN TUÂN