VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra nội dung trình tại kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ hai mươi lăm) HĐND tỉnh

Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2024 199 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Chiều ngày 23/5/2024, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức phiên thẩm tra đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trình tại kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ hai mươi lăm) HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Tham gia thẩm tra có các đồng chí Phó Trưởng ban và các Ủy viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh phối hợp thẩm tra. Đại diện lãnh đạo: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng; Đại diện lãnh đạo UBND huyện: Cao Lộc, Đình Lập.

Tại hội nghị, các đại biểu dự họp và thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận và yêu cầu làm rõ một số nội dung về căn cứ pháp lý, sự cần thiết ban hành nghị quyết; trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ; sự phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch, chỉ tiêu sử dụng đất; số liệu diện tích vị trí chuyển mục đích sử dụng rừng đối với 02 dự án: Dự án Nhà máy sản xuất gỗ viên nén sinh khối và các sản phẩm khác từ cây gỗ rừng trồng; Dự án Đầu tư hạ tầng Khu chế xuất 1 thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

Qua thẩm tra hồ sơ và xem xét ý kiến giải trình, bổ sung, làm rõ một số nội dung của các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh cho thấy các dự án trên đã được UBND tỉnh phê duyệt quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; Hội đồng thẩm định hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương chuyển mục đích rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức thẩm định, báo cáo kết quả thẩm định theo quy định. Các dự án phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 cấp huyện được UBND tỉnh phê duyệt; phù hợp Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 19/3/2024. Diện tích rừng trong phạm vi thực hiện các dự án đã được điều chỉnh ra ngoài quy hoạch ba loại rừng tại Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các thành viên dự thẩm tra, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát lại các số liệu, diện tích các loại đất trong các phụ lục kèm theo Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh và chịu trách nhiệm về tính chính xác của các số liệu. Rà soát các căn cứ pháp lý và khẳng định sự phù hợp của các dự án tại các nghị quyết, quyết định cụ thể trong tờ trình của UBND tỉnh.

Thanh Tùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *