VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 14

Thứ Năm, 15 Tháng Mười Hai, 2022 137 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 10/8/2022, tại phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực, trách nhiệm của Bộ Công an và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được kết nối trực tuyến tới 62 Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đại biểu Quốc hội đang công tác tại tỉnh; lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc, mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã định hướng để lựa chọn đúng và trúng các lĩnh vực, vấn đề cần chất vấn, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân; căn cứ các quy định của pháp luật; trên cơ sở tổng hợp đề xuất chất vấn của các Đoàn ĐBQH, các phiếu chất vấn của ĐBQH, Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác dân nguyện, ý kiến phản ảnh và kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi đến Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết lựa chọn chất vấn 2 nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đồng chí  Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc phiên chất vấn

 Buổi sáng, tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an, các ĐBQH đã có 26 lượt ý kiến phát biểu và 11 lượt ý kiến tranh luận tập trung chất vấn các nội dung: Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng; vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay. Giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại.Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy,“tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời ý kiến chất vấn của các ĐBQH, nêu những giải pháp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc đã được các ĐBQH đưa ra, đồng thời đưa ra lộ trình thực hiện các giải pháp thực hiện. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và lãnh đạo một số Bộ, ngành liên quan đã tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Buổi chiều, chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đã có 19 ý kiến phát biểu và 07 ý kiến tranh luận của các ĐBQH tập trung vào các vấn đề: Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn. Việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch. Chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch.Công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, ĐBQH Chu Thị Hồng Thái đã nêu ý kiến chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về các giải pháp để ngành du lịch phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử, nét đặc sắc của mỗi vùng miền; vấn đề phát triển du lịch xanh và bền vững.

Đại biểu Quốc hội Chu Thị Hồng Thái, phát biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nắm chắc tình hình, thực trạng, nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, trả lời những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý và đề xuất những giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số Bộ, ngành liên quan đã tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, các vấn đề đưa ra chất vấn của ĐBQH và phần trả lời chất vấn của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành liên quan. Kết thúc phiên chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để làm cơ sở thực hiện và giám sát.

  Chủ tịch Quốc hội đề nghị đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện Nghị quyết khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành. Trong đó, Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chú trọng triển khai giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi cả trước mắt và lâu dài để nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên từng lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

                                                                               Phương Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *