VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Khai mạc kỳ họp thứ mười bốn HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ Năm, 15 Tháng Mười Hai, 2022 414 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng 09/12, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ mười bốn (kỳ họp thường lệ cuối năm 2022). Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND các huyện, thành phố, cùng các đại biểu HĐND tỉnh.

Các đồng chí: Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Hữu Học, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đoàn Thị Hậu nhấn mạnh: Trong năm 2022, trong bối cảnh chung tình hình kinh tế – xã hội của cả nước và của tỉnh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, toàn diện của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy đảng; sự điều hành quyết liệt của các cấp chính quyền; sự ủng hộ đồng tình của cử tri và Nhân dân, kinh tế – xã hội của tỉnh ta phục hồi nhanh và toàn diện. Tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 7,22%; chương trình tái tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả rõ nét; các lĩnh vực văn hóa, giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực; các nhiệm vụ thu chi ngân sách nhà nước năm 2022 được điều hành chặt chẽ, tiết kiệm, linh hoạt, đảm bảo các quy định, thu nội địa tăng so với dự toán giao, 18/18 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Nhiều nhiệm vụ lớn, trọng tâm, khó khăn được chỉ đạo triển khai quyết liệt và hoàn thành tốt; tình hình Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; các vụ phạm pháp hình sự giảm so với cùng kỳ; tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế, kéo giảm ở mức thấp nhất so với toàn quốc; việc giải quyết và giám sát giải quyết các kiến nghị của cử tri và các kiến nghị sau giám sát của các cơ quan hội đồng cũng như hoạt động giám sát nói chung của HĐND tỉnh được triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc; các nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành thường xuyên được rà soát, kiểm tra, đánh giá.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, phân tích, thảo luận đóng góp các ý kiến xác đáng vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết do UBND, Thường trực HĐND tỉnh trình tại kỳ họp này, để các nghị quyết được thông qua đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, có tính khả thi cao nhất trong tổ chức triển khai thực hiện, vì sự phát triển chung của tỉnh và niềm tin, sự mong đợi của cử tri và Nhân dân. 

Trong phiên khai mạc, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có bài phát biểu chỉ đạo kỳ họp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực đạt được trong năm 2022. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu kỹ tài liệu, tập trung thảo luận, nhất là về cơ sở pháp lý và tính thực tiễn để có những quyết định đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tập trung vào những vấn đề mà cử tri và nhân dân đang quan tâm, các nội dung quan trọng, các vấn đề khó khăn phức tạp để bàn các giải pháp thực hiện phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2023. 

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tại kỳ họp về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

Theo chương trình, kỳ họp thứ mười bốn HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra từ ngày 09 đến hết ngày 10 tháng 12. Kỳ họp sẽ xem xét, thông qua 53/55 báo cáo, thông báo của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và một số cơ quan, đơn vị. Trong đó có nhiều báo cáo quan trọng như: Báo cáo về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022; mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; Báo cáo về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026; Báo cáo về tình hình và công tác bảo đảm an ninh trật tư năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.  

Các đại biểu nghe thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn năm 2022;  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo về kết kết quả kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Trong thời gian diễn ra kỳ họp, HĐND tỉnh tổ chức thảo luận theo tổ và tại hội trường. Đối với hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường kỳ này được Thường trực HĐND tỉnh quyết định, lựa chọn, tập trung vào các vấn đề được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm.

Kỳ họp sẽ xem xét và thông qua 20 dự thảo nghị quyết: Về mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023về quyết định Kế hoạch đầu tư công và kế hoạch vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 tỉnh Lạng Sơn; về quyết định Kế hoạch đầu tư công và kế hoạch vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 tỉnh Lạng Sơn; quy định nội dung chi, mức chi hỗ trợ người dân tham gia học xóa mù chữ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 17/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh về việc thông qua Bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2020-2024; Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND ngày 03/02/2021 và  Nghị quyết số 20/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh; về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 17/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh về việc thông qua Bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2020-2024; Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND ngày 03/02/2021 và Nghị quyết số 20/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh.

Vương Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *