Kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2015 qua thẩm tra của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh

Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai, 2015 106 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Để chuẩn bị nội dung trình kỳ họp thứ 12 của HĐND tỉnh khoá XV, sáng ngày 17/11/2015, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh đã tổ chức họp thẩm tra nội dung Báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm 2015 và phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2016.

Tham dự buổi làm việc có thành viên Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh,  lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan Lạng Sơn và Kho Bạc Nhà nước tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí Nguyễn Đình Thọ, Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra báo cáo trình kỳ họp thứ 12

Theo dự thảo Báo cáo của UBND tỉnh, năm 2015, tổng thu NSNN trên địa bàn ước thực hiện năm 2015 là 7.375.000 triệu đồng, đạt 147,9% dự toán Trung ương giao, đạt 139,3% dự toán tỉnh giao, bằng 123,3% cùng kỳ năm 2014. Đáng chú ý nhất là số thu nội địa đạt 965.000 triệu đồng, đạt 109% dự toán, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2014 và đạt cao nhất từ trước tới nay. Kết quả thu ngân sách trên địa bàn của 11 huyện, thành phố đều đạt và vượt dự toán giao đầu năm. Trong đó huyện đạt cao nhất là Tràng Định (161,5%), Văn Quan (142,9%).

Trong đó, tiến độ thu nội địa đạt và tăng so với dự toán và cùng kỳ. Có 10 khoản thu đạt dự toán giao. Nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu trong năm 2015, tăng cao so với dự toán và cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân chủ yếu do tình hình kinh tế có những dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng, thu thuế từ nhập khẩu xe ô tô là chủ yếu. Hoạt động XNK qua các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó là chính sách quản lý của Nhà nước và sự nỗ lực trong công tác đơn giản hóa, cải cách thủ tục hành chính tại cửa khẩu đã có những tác động tích cực, tạo điều kiện thuận lợi thu hút doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu.

Những kết quả tích cực về thu ngân sách đã giúp Lạng Sơn có điều kiện để đầu tư vào những công trình trọng điểm, như các dự án tại Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, Cầu 17 tháng 10, Công viên Bờ sông Kỳ Cùng, Bệnh viện đa khoa 700 giường, đường Na Sầm-Na Hình, các Khu tái định cư,…. Đồng thời trong năm 2015, tỉnh cũng đã chi hơn 834 tỷ đồng cho hỗ trợ thực hiện các chế độ chính sách theo quy định và an sinh xã hội. Đây là sự cố gắng lớn của toàn hệ thống chính trị toàn tỉnh.

Năm 2016, tỉnh Lạng Sơn đặt mục tiêu tổng thu ngân sách đạt 7.600 tỷ đồng, trong đó: thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 6.500 tỷ đồng; thu nội địa 1.090 tỷ đồng.

Vương Huy