VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, 2017 104 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 22/4/2015, tại tỉnh Lào Cai đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2011 – 2016) với chủ đề “Hội đồng nhân dân các cấp trong bộ máy chính quyền địa phương – Thực trạng và giải pháp”. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Nương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Trương Hùng Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, thành phần có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Đồng chí Trương Hùng Anh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại hội nghị

    Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ VIII được tổ chức tại Lào Cai là dịp để các đại biểu giao lưu, tìm hiểu và học tập các kinh nghiệm hoạt động và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND và UBND các cấp. Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung thảo luận, nghiên cứu đóng góp ý kiến cho việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN; mô hình tổ chức chính quyền địa phương; cũng như đóng góp vào quá trình xây dựng dự án  Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

    Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phát biểu tham luận về những nội dung liên quan đến các vấn đề về  mô hình tổ chức HĐND; công tác quy hoạch, bố trí cán bộ HĐND, tiêu chuẩn đại biểu HĐND; nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND từng cấp; quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ hoạt động của Thường trực và các thành viên của Thường trực HĐND; giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND; cơ cấu tổ chức, cơ chế hoạt động của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng chí Trương Hùng Anh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu về thực trạng và giải pháp tổ chức HĐND các cấp theo Hiến pháp năm 2013, trong đó khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của HĐND theo quy định của Hiến pháp 2013 “Chính quyền địa phương được tổ chức ở các đơn vị hành chính…Cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND”. Quận và phường là đơn vị hành chính, việc không tổ chức HĐND quận, phường (theo phương án 1) không đúng với tinh thần Hiến pháp. Không thể đơn vị hành chính này có HĐND, đơn vị hành chính khác không có HĐND…Mặt khác, UBND nơi không có HĐND thì UBND nơi đó cũng không gọi là chính quyền địa phương vì trái Điều 111 Hiến pháp…

    Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai đã bàn giao đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 14 tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc lần thứ IX (nhiệm kỳ 2011-2016) cho tỉnh Phú Thọ.

Vương Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *