Đoàn kiểm tra của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại UBND huyện Hữu Lũng và Sở Tài nguyên và Môi trường

Thứ Sáu, 5 Tháng Năm, 2023 431 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thực hiện Kế hoạch về kiểm tra, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri; kiến nghị sau giám sát, giải trình, chất vấn của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh năm 2022; vụ việc đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Ngày 26/4/2023 Đoàn kiểm tra của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Hữu Học, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Hữu Lũng; Sở Tài nguyên Môi trường và đại diện 3 Công ty tại huyện Hữu Lũng gồm: Công ty TNHH khai thác mỏ Huyền Sơn do ông Vũ Đình Hòa làm Giám đốc; Công ty TNHH Thương mại và phát triển Thành Đông do ông Dương Văn Thành làm Giám đốc; Công ty TNHH Hoàng Khánh do bà Lê Thị Hồng làm Giám đốc. Tham gia Đoàn kiểm tra có các đồng chí lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Thường trực Huyện ủy Hữu Lũng, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và Tổ giúp việc Đoàn kiểm tra.

Đoàn kiểm tra của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực địa tại Mỏ đá Lân Khuyến, Công ty TNHH khai thác mỏ Huyền Sơn, huyện Hữu Lũng

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực địa đối với 3 Công ty, xem xét báo cáo, nội dung kiến nghị điều chỉnh bổ sung thêm 18,95 ha (phần diện tích tăng thêm nằm trong diện tích khu vực đã được thăm dò và phê duyệt trữ lượng) vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện, nhằm phục vụ cho hoạt động khai thác khoáng sản của 3 Công ty giai đoạn đến năm 2025; đồng thời nghe ý kiến giải trình làm rõ thêm các vấn đề của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND huyện Hữu Lũng về nội dung mà các thành viên của Đoàn kiểm tra đề nghị làm rõ. Theo đó, sau khi tiếp nhận đơn của 3 Công ty, Thường trực HĐND tỉnh xem xét, chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Hữu Lũng đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết, ra văn bản trả lời đối với 3 Công ty và báo cáo đảm bảo thời gian, quy trình, quy định. Tại buổi làm việc lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo, cơ quan chuyên môn cấp huyện đã làm rõ quá trình giải quyết đơn kiến nghị, những vấn đề Đoàn kiểm tra đề nghị làm rõ; đồng thời báo cáo cụ thể những khó khăn, hạn chế do thay đổi chính sách của Nhà nước về phân khai chỉ tiêu sử dụng đất; công tác tuyên truyền về quản lý, sử dụng đất và nhu cầu khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Đồng chí Đinh Hữu Học, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu kết luận tại cuộc kiểm tra

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng Đoàn kiểm tra đề nghị: UBND huyện Hữu Lũng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xem xét, trả lời 3 công ty theo quy định. Trong đó quan tâm đến công tác tuyên truyền, giải thích cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn chấp hành quy định của pháp luật về quy hoạch đất đai, khoáng sản và các quy định khác của pháp luật có liên quan; công khai thông tin về quy hoạch theo quy định để các tổ chức, cá nhân tiếp cận đầy đủ, tránh tình trạng có đơn thư vượt cấp. Đồng thời hướng dẫn 3 Công ty và các doanh nghiệp khác chủ động phối hợp, nắm bắt thông tin để đăng ký đất đai, nhu cầu sử dụng đất theo quy định; tiếp tục tổ chức khai thác có hiệu quả phần diện tích đã được cấp; quan tâm, hướng dẫn các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn đăng ký khi có chỉ tiêu sử dụng đất được cấp trên phê duyệt điều chỉnh bổ sung.

Hoàng Thị Hậu