Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 HĐND tỉnh

Thứ Tư, 17 Tháng Bảy, 2024 272 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về Chương trình giám sát năm 2024, Thường trực HĐND tỉnh đã giao cho các Ban của HĐND tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề, trong đó chú trọng lồng ghép khảo sát, giám sát kiến nghị cử tri tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 (kỳ họp thứ hai mươi mốt của HĐND tỉnh) theo lĩnh vực được phân công phụ trách; thực hiện các phương thức khảo sát, giám sát phù hợp theo quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn. Kết quả, 6 tháng đầu năm 2024, Ban Kinh tế – Ngân sách đã tổ chức 03 cuộc khảo sát; Ban Văn hóa – Xã hội tổ chức 01cuộc khảo sát, 01 giám sát; Ban Dân tộc tổ chức được 01 cuộc khảo sát, giám sát lồng ghép theo kế hoạch, chuyên đề của Ban. Kết thúc các cuộc khảo sát, giám sát các Ban đều có báo cáo gửi đến Thường trực HĐND tỉnh đảm bảo theo quy định.

Đồng chí Đinh Hữu Học, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát của Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình giải quyết kiến nghị của cử tri; kiến nghị sau giám sát; vụ việc đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân tại huyện Cao Lộc

Qua đó, cho thấy Ủy ban nhân dân tỉnh đã thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xem xét, giải quyết các kiến nghị của cử tri; kịp thời giao các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố giải quyết và trả lời các kiến nghị của cử tri theo đúng thẩm quyền. Một số kiến nghị cử tri mang tính chất sự vụ, nhỏ lẻ do Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến UBND tỉnh, các sở, ban, ngành xem xét, giải quyết và trả lời trong thời gian 30 ngày và báo cáo đảm bảo thời gian theo quy định. Trong quá trình triển khai đã có sự phối hợp giữa các ngành, các cấp, các cơ quan chức năng, số kiến nghị cử tri đã giải quyết và đang giải quyết chiếm tỷ lệ cao; số kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết chiếm tỷ lệ thấp. Cụ thể, theo số liệu tại Báo cáo số 339/BC-UBND ngày 06/7/2024 của UBND tỉnh và kết luận thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND tỉnh về các kiến nghị cử tri tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 (kỳ họp thứ hai mươi mốt) HĐND tỉnh khóa XVII cho thấy: Số kiến nghị đã giải quyết xong 18/37 kiến nghị đạt 48,7%, tập trung vào các nội dung thuộc lĩnh vực nông nghiệp 03 kiến nghị, giao thông 07 kiến nghị, y tế 02 kiến nghị, giáo dục 02 kiến nghị, chế độ chính sách 02 kiến nghị, nội dung khác 02 kiến nghị. Kiến nghị đang giải quyết 17/37 kiến nghị đạt 45,9%, kiến nghị tập trung vào các nội dung thuộc lĩnh vực nông nghiệp 03 kiến nghị, giao thông 09 kiến nghị, tài nguyên và môi trường 01 kiến nghị, kiến nghị nội dung khác 04 kiến nghị. Kiến nghị chưa giải quyết 02/37 kiến nghị chiếm 5,4%, kiến nghị thuộc lĩnh vực giao thông.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh trình báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Trong thời gian tới, Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đôn đốc các Sở, ban, ngành giải quyết 17 kiến nghị đang giải quyết và 02 kiến nghị chưa giải quyết; huy động, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, kinh tế – xã hội trên địa bàn; rà soát, bố trí phân bổ nguồn vốn để giải quyết các kiến nghị chính đáng và cấp bách của cử tri; kịp thời đề xuất điều chỉnh các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn.

Hoàng Thị Hậu