VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Hội nghị trực tuyến hoạt đông chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, 2017 82 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 20/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến về tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 20. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì Hội nghị.

       Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Thế Tuy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí  Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các vị đại biểu Quốc hội và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

      Thực hiện chương trình hội nghị, buổi sáng, các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Nội dung chất vấn của các đại biểu Quốc hội đã chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp tập trung vào trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc tham mưu xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, các Bộ, ngành; việc ban hành (và chậm ban hành) văn bản hướng dẫn thực hiện luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội trong thời gian từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đến 31/7/2013. Trả lời chất vấn, Bộ trưởng khẳng định từ năm 2010, Bộ Tư pháp đã tập trung kiểm tra một số lĩnh vực mà người dân quan tâm; việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo đúng quy trình, được kiểm tra, rà soát chặt chẽ qua nhiều tầng nấc, chỉ trừ thông tư và thông tư liên tịch của các ngành là chưa có sự kiểm soát tập trung. Bộ trưởng cũng cho rằng việc phát hiện tham nhũng về chính sách, pháp luật rất khó, nhất là dạng thông tư, thông tư liên tịch của các ngành chưa có quy định pháp luật kiểm soát tập trung… Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình tham gia giải trình, làm rõ thêm những vấn đề có liên quan tại phiên chất vấn này.

      Trong phiên chất vấn buổi chiều, các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về trách nhiệm quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản… gắn với bảo vệ môi trường; kết quả triển khai việc giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình trạng sử dụng đất lãng phí; việc xử lý tồn đọng khiếu nại, tố cáo về đất đai. Hầu hết các ý kiến đề cập đến các vấn đề bức xúc hiện nay như tình trạng khai thác khoáng sản một cách ồ ạt, trái phép, không có sự kiểm soát, ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt kinh tế, xã hội và môi trường; chính sách giao đất trong dồn điền đổi thửa, tình trạng đất nông nghiệp trong các khu công nghiệp mới còn để hoang hóa, lãng phí…Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giải trình và làm rõ các vấn đề đại biểu chất vấn. Tại phiên chất vấn, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng đã trả lời một số vấn đề có liên quan.

       Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi nhận những nỗ lực của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước theo quy định; đề nghị Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật trong các lĩnh vực này, làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật, tăng cường thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn tổ chức xây dựng văn bản pháp luật, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm. Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng phiên chất vấn đã góp phần tạo được chuyển biến trong công tác xây dựng văn bản pháp luật, tình trạng nợ đọng văn bản, giải quyết những tồn tại trong khiếu nại tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản./.

 

                                                              Đàm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *