Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức kỳ họp cuối nhiệm kỳ

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 120 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 22/4/2016, HĐND tỉnh đã tổ chức kỳ họp thứ mười ba HĐND khóa XV nhiệm kỳ 2011-2016. Tới dự và chỉ đạo kỳ họp có các đồng chí: Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII, đơn vị tỉnh Lạng Sơn; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại biểu HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, đại biểu Quốc hội đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn; đại diện Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ.

Đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh

phát biểu khai mạc kỳ họp (ảnh: Quốc Khánh)

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Phụ trách HĐND tỉnh đánh giá trong nhiệm kỳ 2011-2016, HĐND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh trong việc chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều nghị quyết của HĐND tỉnh, kế hoạch của UBND tỉnh, cũng như chỉ đạo giải quyết kịp thời nội dung kiến nghị của Thường trực, các Ban của HĐND và cử tri tỉnh, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Kết quả hoạt động của HĐND, UBND đã góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh trên tất cả các lĩnh lĩnh kinh tế-xã hội. Với hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế – xã hội hàng năm của tỉnh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Khối đại đoàn kết các dân tộc tiếp tục được củng cố vững chắc. Các lĩnh vực văn hoá, thông tin, y tế, giáo dục, giải quyết việc làm, giảm nghèo có tiến bộ. An sinh xã hội và phúc lợi xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện. Những hạn chế yếu kém từng bước được khắc phục góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Kỳ họp đã nghe các báo cáo tổng kết tổ chức và hoạt động của HĐND, UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2011-2016; Báo cáo tổng kết hoạt động của các Ban HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2011-2016; Báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự, Đoàn Hội thẩm nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh tỉnh tỉnh Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2011-2016; Thông báo của Uỷ ban MTTQVN tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền, nhiệm kỳ 2011-2016 và một số nội dung khác.

Nhiệm kỳ qua, hoạt động của HĐND, Thường trực, các Ban và các đại biểu HĐND tiếp tục được nâng lên và đã thực hiện tốt chức năng thay mặt cử tri quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương; cơ bản các đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cử tri với Nhà nước. Trong nhiệm kỳ, HĐND tỉnh đã tổ chức 13 kỳ họp, ban hành 202 nghị quyết trong đó có 85 nghị quyết lĩnh vực kinh tế ngân sách, 14 nghị quyết lĩnh vực văn hóa xã hội, 02 nghị quyết lĩnh vực quốc phòng an ninh và 101 nghị quyết lĩnh vực xây dựng chính quyền. Các nghị quyết của HĐND được xây dựng ban hành đúng thẩm quyền, đảm bảo theo quy định của pháp luật, cụ thể hoá các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với điều kiện thực tiễn.  Hoạt động giám sát, chất vấn, trả lời chất vấn có nhiều đổi mới. Công tác TXCT, tiếp công dân, xử lý đơn KNTC, hoạt động thẩm tra và xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp được bảo đảm chất lượng, hiệu quả, có nhiều đổi mới. HĐND tỉnh đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Tuy nhiên, số lượng, phạm vi các cuộc kiểm tra, giám sát, khảo sát tuy đã được tăng lên nhưng chưa bao quát được hết các lĩnh vực của đời sống; còn có những kiến nghị chung chung, thiếu cụ thể…dẫn đến chất lượng hiệu quả giám sát còn hạn chế. Một số thành viên kiêm nhiệm của các Ban hoạt động không đồng đều, chưa thật sự tích cực nên chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát chưa cao; hoạt động chất vấn của đại biểu tại kỳ họp còn ít ý kiến chất vấn. Công tác kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, kiến nghị sau giám sát chưa được thường xuyên.. Hoạt động của một số tổ đại biểu còn thiếu tính chủ động. Còn có nghị quyết chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu, có những nội dung chưa sát với thực tế, hiệu quả chưa cao trong thực tiễn. HĐND tỉnh cũng đã rút ra những bài học kinh nghiệm, đồng thời nêu lên những nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Tổ chức chính quyền địa phương, bám sát nghị quyết Tỉnh ủy, nâng cao chất lượng kỳ họp, hiệu quả hoạt động của HĐND, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát chuyên đề…

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tiến hành phiên họp về công tác tổ chức cán bộ, bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, ông Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bi thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã được các đại biểu HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhân dịp này, có 26 tập thể và 34 cá nhân đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp trong hoạt động của HĐND nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Vương Huy