Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận về việc lấy phiếu tín nhiệm

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, 2017 97 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 14/11/2014 sau khi họp phiên toàn thể tại hội trường nghe chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng báo cáo một số vấn đề về việc lấy phiếu tín nhiệm những người thuộc đối tượng Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm, Quốc hội đã biểu quyết danh sách 50 người được Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm. Tiếp đó các Đoàn ĐBQH đã họp từng Đoàn để thảo luận. Đồng chí Nguyễn Thế Tuy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì thảo luận ở Đoàn về việc lấy phiếu tín nhiệm.

Các ĐBQH tỉnh đều đồng tình nhất trí cao với ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, cho rằng đây là chủ trương đúng đắn. Nhất trí thời điểm lấy phiếu trước khi chất vấn các Bộ trưởng, Trưởng ngành và các thành viên Chính phủ để đảm bảo khách quan, đại biểu Quốc hội không bị phân tâm vì nội dung trả lời chất vấn, đảm bảo việc lấy phiếu công bằng, chính xác. ĐBQH cũng đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu để các kỳ họp sau các Bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ đều được trả lời chất vấn trước Quốc hội, tạo điều kiện cho người đứng đầu các ngành được báo cáo, thông tin đầy đủ các hoạt động của ngành mình trước Quốc hội và cử tri. Cách làm như hiện nay còn hạn chế là chỉ có các vị lãnh đạo các ngành có nhiều vấn đề nóng thường nhận được nhiều chất vấn của ĐBQH mới phải trả lời chất vấn, trong khi đó có một số công việc có gắn cả trách nhiệm của các địa phương chứ không chỉ trách nhiệm của Bộ trưởng. Đề nghị các kỳ họp sau tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn có thể thêm một ngày nữa so với 3 ngày như kỳ họp này và tăng sô thêm 2 vị Bộ trưởng, Trưởng ngành tham gia trả lời chất vấn để làm rõ trách nhiệm của mình và những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Nhiều Bộ trưởng trả lời nhiều lần nhưng có Bộ trưởng chưa trả lời lần nào trước Quốc hội và kể cả ở phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, mặc dù cũng có nhiều vấn đề còn tồn tại, hạn chế thuộc lĩnh vực của ngành. Các vị ĐBQH tỉnh nhất trí với danh sách 50 người được lấy phiếu tín nhiệm và đồng tình có khoảng thời gian 30 phút và không gian riêng cho ĐBQH ghi phiếu đảm bảo thuận tiện, khách quan và cân nhắc kỹ khi viết phiếu. Các vị ĐBQH tỉnh cho rằng công tác chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm lần này được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, các báo cáo của những người được lấy phiếu tín nhiệm được gửi sớm và nội dung cụ thể, chi tiết sát thực tế hơn; có cả kết quả và những hạn chế, trách nhiệm chứ không chỉ riêng nêu thành tích.

ĐBQH cũng cho rằng Nghị quyết 35 /2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn cần được sửa đổi, bổ sung tại kỳ họp này cho phù hợp với thực tế.

Ngày 15/11 Quốc hội đã lấy phiếu tín nhiệm, kết quả được công bố vào buổi chiều cùng ngày và thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm.

Nguyễn Đặng Ân