Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri định kỳ trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV tại các cụm xã trên địa bàn huyện Cao Lộc

Thứ Năm, 15 Tháng Mười Hai, 2022 102 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 04/10/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn do đồng chí: Triệu Quang Huy, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng chí Chu Thị Hồng Thái, đại biểu Quốc hội khoá XV, Uỷ viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó Chánh Văn phòng Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện tiếp xúc cử tri định kỳ trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV tại cụm 04 xã: Hải Yến, Lộc Yên, Hoà Cư, Công Sơn, huyện Cao Lộc.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại các cụm xã trên địa bàn huyện Cao Lộc

Tham gia Hội nghị tiếp xúc cử tri có lãnh đạo các sở,ngành của tỉnh,lãnh đạo huyệnCao Lộc và lãnh đạo các xã: Hải Yến, Lộc Yên, Hoà Cư, Công Sơn và cử tri thuộc các xã trên.

Tại hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Theo đó, kỳ họp sẽ được tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Hà Nội từ ngày 20/10 đến hết ngày 18/11/2022. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 07 dự án luật, một số dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 07 dự án luật. Đồng thời, Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác như: Các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2022; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội; xem xét giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí/dự án BOT; tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”.

Đại biểu Chu Thị Hồng Thái báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm 2022 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Trong 9 tháng đầu năm, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn vào 07 dự án Luật; phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề trên địa bàn tỉnh ( 04 chuyên đề theo yêu cầu của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và 01 chuyên đề theo chương trình giám sát năm 2022 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh). Đoàn đã chủ trì, phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri định kỳ tại các xã, cụm xã trên địa bàn các huyện, thành phố.

Tại Hội nghị, cử tri của 04 xã trên địa bàn huyện Cao Lộcđãphản ánh, kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh những vấn đề về một số khó khăn, bất cập trong việc sáp nhập giữa các thôn; giải quyết chế độ cho các nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam; hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các bộ không chuyên trách ở thôn; phân loại xã vùng I, II, III; xem xét tăng định mức chi khác cho cấp huyện, cấp xã; xây dựng, nâng cấp đường giao thông qua xã.

Cử tri xã Hải Yến phát biểu đề xuất, kiến nghị

Qua nghe phản ánh kiến nghị của cử tri, đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo huyện Cao Lộc đãtiếp thu, giải trình, làm rõ các nội dung mà cử tri phản ánh thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo, trả lời về các nội dung do đại biểu cử tri phản ánh, kiến nghi. Đồng chí ghi nhận và tiếp thu các ý kiến; chỉ đạo các cơ quan chức năng tổng hợp đầy đủ gửi đến Quốc hội, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quanhữu quan ởTrung ương và địa phương để xem xét giải quyết, trả lời theo quy định.

QUỲNH LAN