VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn chất vấn các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương, văn hoá – thể thao và du lịch

Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, 2024 165 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 5/6, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội tiếp tục tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương, kiểm toán, văn hoá, thể thao và du lịch (VHTTDL).

Tại phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tập trung chất vấn vào một số nội dung: Công tác quản lý, giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử; giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, thúc đẩy việc thực hiện các FTA và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường; việc thực hiện chính sách, pháp luật phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí, nhất là trong phục vụ chế biến nông, lâm, thủy sản, phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa, Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn đã chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công thương với nội dung: Nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam là quốc gia đang phát triển, nền kinh tế có động lực quá cao, nếu không có những giải pháp, chính sách tốt sẽ đem lại nhiều hệ lụy, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết, từ góc độ thương mại, quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này thế nào? Chiến lược phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do trong thời gian tới sẽ ra sao? Làm thế nào để tăng tính chống chịu của nền kinh tế và phát huy thị trường nội địa?

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa, chất vấn tại phiên họp

Trả lời chất vấn của đại biểu Phạm Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Công thương cho rằng: Hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương lớn và nhất quán của Đảng, Nhà nước ta. Gần 40 năm qua, nhờ thực hiện chủ trương này, cùng với nỗ lực của mình, nước ta đã có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay. Việc đẩy mạnh đàm phán, ký kết hiệp định thương mại tự do, thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu là bước đi cần thiết và nếu không như vậy thì chúng ta không thể có vốn đầu tư lớn, không có công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản trị và đặc biệt là thị trường tiêu thụ. Bộ trưởng đồng tình với đại biểu nếu kéo dài chủ trương này thì sẽ đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế gia công và sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Trong thời gian tới, một mặt phải nâng cao năng lực hội nhập đất nước, trong đó nâng cao hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, đồng thời cũng phải tiếp tục mở cửa thị trường, mở cửa nền kinh tế thông qua thu hút đầu tư FDI có chọn lọc và ký kết mới, nâng cấp các hiệp định thương mại tự do đã có ở những thị trường tiềm năng.

Về định hướng tham gia FTA mới có 4 vấn đề cơ bản: Thứ nhất phải thực hiện quán triệt nghiêm túc quan điểm đường lối đối ngoại của Đảng là hội nhập kinh tế ngày càng sâu nhưng phải giữ vững định hướng chính trị; thứ hai là gắn kết giữa đàm phán ký kết hiệp định với đẩy mạnh cải cách trong nước, hoàn thiện thể chế kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, năng lực cạnh tranh doanh nghiệp và sản phẩm; thứ ba là ưu tiên đối tác tiềm năng mang lại lợi ích to lớn, thiết thực để đàm phán ký kết mới và nâng cấp các hiệp định tự do thương mại hiện nay khi có điều kiện; thứ tư là chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong đàm phán và ký kết các hiệp định, đồng thời nâng cao năng lực nghiên cứu, dự báo, đánh giá tác động của FTA với nền kinh tế và với doanh nghiệp của Việt Nam. Về tiêu chí để đàm phán các hiệp định mới thì thực hiện 4 tiêu chí theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đối với nhóm lĩnh vực VHTTDL, các ĐBQH tập trung chất vấn các nội dung: Công tác tuyển chọn, đào tạo và chế độ chính sách đối với vận động viên thể thao, nghệ sĩ trong các lĩnh vực nghệ thuật; giải quyết việc làm cho vận động viên, nghệ sĩ sau thời kỳ thi đấu, biểu diễn đỉnh cao. Việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch trong năm 2024 và những năm tiếp theo; giải pháp phát triển sản phẩm du lịch đêm và Chính sách đặc thù, thu hút đầu tư cho các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTTDL, đại biểu Lưu Bá Mạc, Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết:  Hiện nay, các sản phẩm du lịch đêm còn đơn điệu, chủ yếu là hình thức phố đi bộ, khu mua sắm, khu ẩm thực đêm, chợ đêm và một số hoạt động giải trí. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp của Bộ trưởng trong việc đổi mới sản phẩm du lịch đêm cũng như lộ trình của việc thí điểm, nhân rộng loại hình du lịch này trong thời gian tới?

Đại biểu Lưu Bá Mạc, chất vấn tại phiên họp

Trả lời chất vấn của đại biểu Lưu Bá Mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho biết: Về sản phẩm du lịch đêm, hiện tại không có vướng mắc, các quy hoạch đã được phê duyệt, các địa phương cũng đã công bố quy hoạch. Còn gói sản phẩm về du lịch đêm mà Bộ đưa ra mang tính chất hướng dẫn, thí điểm, nhưng cũng phải xác định nguyên lý của thị trường.

Đại biểu Chu Thị Hồng Thái chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTTDL về giải pháp đào tạo nguồn nhân lực có trình độ để phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đại biểu đề nghị Bộ trưởng  làm rõ các giải pháp để thu hút, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng nhằm cung cấp các sản phẩm du lịch, dịch vụ, góp phần phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số?

Đại biểu Chu Thị Hồng Thái, chất vấn tại phiên họp

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: Bộ VHTTDL đã cử các nhóm chuyên gia du lịch nhằm hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số cách làm du lịch cộng đồng để góp phần đào tạo nguồn nhân lực, tránh việc tự phát, hoạt động không quy củ, không bài bản. Đồng thời đưa ra các khuyến nghị dựa trên văn hoá bản địa, đặc sắc của từng vùng, miền, địa phương, dựa trên yếu tố đặc thù văn hoá và yếu tố của tự nhiên.

Theo chương trình, ngày mai (6/6), Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực VHTTDL và thảo luận, xem xét quyết định một số nội dung quan trọng khác.

QUỲNH LAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *