Bế mạc Kỳ họp thứ mười bảy HĐND tỉnh

Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020 144 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Trong các phiên họp chiều ngày 06 và sáng ngày 07/7/2020, các đại biểu HĐND tỉnh tại 4 tổ thảo luận đã có 42 lượt ý kiến phát biểu thảo luận về các lĩnh vực tăng trưởng kinh tế và thu chi ngân sách; tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; thu hút hỗ trợ doanh nghiệp; xây dựng cơ bản; tài nguyên, môi trường; văn hóa-xã hội; công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc; các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp. Trong đó, những nội dung được nhiều cử tri quan tâm như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Lạng Sơn trong 6 tháng đầu năm 2020; công tác chỉ đạo, điều hành triển khai các giải pháp trong thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; về thực hiện Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND ngày 30/3/2020 của HĐND tỉnh; việc định hướng, tìm tòi các cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, gắn với tiêu thụ sản phẩm sau dịch Covid-19…Các ý kiến thảo luận đều thể hiện nghiêm túc, dân chủ, thẳng thắn, tập trung có tính xây dựng cao. Các đại biểu bày tỏ sự nhất trí cao với các báo cáo, tờ trình các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Các đại biểu thông qua Nghị quyết tại kỳ họp

Trước và trong thời gian diễn ra kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã nhận được 13 phiếu chất vấn của đại biểu, tổ đại biểu HĐND tỉnh gửi về. Qua xem xét Thường trực HĐND tỉnh thống nhất lựa chọn 02 nội dung thảo luận tại kỳ họp, đó là việc 14 doanh nghiệp trên địa bàn nợ ngân sách nhà nước trên 64 tỷ đồng ảnh hưởng đến dự toán thu ngân sách của tỉnh; biện pháp khắc, chống thất thu cho ngân sách và về công tác quản lý, sử dụng  nhà văn hóa thôn, khối phố trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, HĐND tỉnh thực hiện 2 nội dung chất vấn đối với thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh về những biện pháp, giải pháp để chấm dứt tình trạng gây ô nhiễm môi trường do cơ sở sản xuất thuộc da Nguyên Hồng gây ra tại xã Bắc Hùng, huyện Văn Lãng và việc thực hiện Dự án Kè sông Kỳ Cùng giai đoạn 3, thành phố Lạng Sơn chậm tiến độ.

Đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh đã giải trình, làm rõ về một số vấn đề liên quan đến tốc độ tăng trưởng kinh tế; tình hình tiến độ triển khai đường Cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn, đoạn Chi Lăng-Hữu Nghị; những khó khăn vướng mắc trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hút đầu tư; cải cách thủ tục hành chính…Hoạt động giải trình, chất vấn tại kỳ họp đã được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm và trên tinh thần xây dựng.

Kết thúc kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã xem xét, biểu quyết thông qua 14 Nghị quyết của HĐND tỉnh với sự đồng thuận, nhất trí cao.

VH