Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát, tham gia ý kiến chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn

Thứ Ba, 14 Tháng Mười Hai, 2021 212 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thực hiện sự phân công của Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh, chiều  ngày 06/01/2021, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức khảo sát dự án Khu đô thị Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn. Tham gia Đoàn khảo sát có các đồng chí thành viên Ban Kinh tế – Ngân sách;  đại diện lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài Nguyên và Môi trường, Xây Dựng; lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND thành phố Lạng Sơn, đại diện lãnh đạo UBND phường Tam Thanh và xã Hoàng Đồng, thành phố  Lạng Sơn. Đồng chí Triệu Quang Huy, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát, chủ trì buổi làm việc.

Theo Tờ trình của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Lạng Sơn: Khu đô thị Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, quy mô 78,99 ha, địa điểm thực hiện dự án thuộc phường Tam Thanh và xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn. Mục tiêu dự án: Đầu tư xây dựng khu đô thị mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; tạo môi trường, điều kiện sống ổn định có chất lượng cao cho cư dân đô thị; hình thành khu đô thị mới hiện đại, độc đáo với tổng mức đầu tư 1.957 tỷ đồng.

Đoàn khảo sát làm việc tại UBND xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn

Thảo luận tại buổi khảo sát, đa số các đại biểu đều đồng tình chủ trương thực hiện dự án. Dự án được thực hiện sẽ làm gia tăng chỉ tiêu về dân số đô thị, tạo ra quỹ đất ở đô thị cho người dân thành phố, cải thiện mạng lưới giao thông đô thị; các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng, dịch vụ và hệ thống hạ tầng xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ tạo ra môi trường số văn minh, hiện đại, đô thị khanh trang sạch đẹp góp phần đưa thành phố Lạng Sơn trở thành đô thị loại I vào năm 2035.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh kết luận: Hồ sơ dự án Khu đô thị Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, đã được UBND thành phố lập và được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định đảm bảo theo đúng các quy định của Luật Đầu tư năm 2014, thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư thuộc UBND tỉnh. Tuy nhiên, Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thì thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Để dự án có thể triển khai, đề nghị các cơ quan chuyên môn thực hiện lập hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư số 61/2020/QH14; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai; sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND thành phố thực hiện theo các quy định của pháp luật.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, Ban Kinh tế – Ngân sách tổng hợp, xây dựng báo cáo tham gia ý kiến về chủ trương thực hiện dự án Khu đô thị Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, báo cáo Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh theo quy định.

Tin, ảnh: Nguyễn Tuân