Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức hoạt động về nguồn kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới (1950-2020)

Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020 140 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới (1950 – 2020), ngày 17 tháng 10 năm 2020 Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức cho công chức, người lao động Văn phòng đi thăm một số di tích lịch sử gắn với sự kiện chiến thắng Biên giới năm 1950.

Tại di tích Chiến thắng Khuổi Slao Bông Lau, Đoàn đã được nghe về chiến tích ngày 30/10/1947, Tiểu đoàn 249 thuộc Trung đoàn 28 bộ đội chủ lực Lạng Sơn và Đại đội bộ đội địa phương huyện Tràng Định đã phục kích chặn đánh đoàn xe vận tải của thực dân Pháp tiếp tế phương tiện chiến tranh cho các cứ điểm trên đường số 4. Quân ta phá hủy 27 xe cơ giới, diệt 94 lính Âu Phi, 55 lính ngụy, bắt 101 tên và thu toàn bộ vũ khí quân trang quân dụng của địch.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại di tích Chiến thắng Lũng Phầy

Tại di tích Chiến thắng Lũng Phầy, từ năm 1947 đến năm 1950 trên đèo Bông lau Lũng phầy, bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích đã phối hợp tấn công các đoàn xe quân sự của thực dân Pháp và giành nhiều thắng lợi to lớn; điển hình như chiến thắng ngày 18/6/1949, chiến thắng ngày 03/9/1949 và chiến thắng ngày 27/6/1950. Những chiến thắng này đã góp phần vào chiến thắng đường số 4 anh hùng, giải phóng biên giới, giải phóng Lạng Sơn năm 1950.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh và tri ân các lực lượng vũ trang, đồng bào và nhân dân đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đầu tranh giải phóng dân tộc; tuyên truyền, giáo dục cho công chức, người lao động Văn phòng HĐND tỉnh về truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc, đồng thời nâng cao nhận thức, lòng tự hào và trách nhiệm của bản thân trong việc tiếp tục phấn đấu học tập, công tác để xứng đáng với công lao và sự hi sinh to lớn của các thế hệ đi trước.

Quốc Khánh