THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH DỰ HỘI NGHỊ TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM HOẠT ĐỘNG HĐND 14 TỈNH TRUNG DU VÀ MIỀN NÚI PHÍA BẮC LẦN THỨ NĂM

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 88 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 27/9/2013, Đoàn công tác của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do đồng chí Trương Hùng Anh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trường đoàn đã tham dự Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân (HĐND) 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ năm, nhiệm kỳ 2011-2016 tổ chức tại Lai Châu với chủ đề:“Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương”. Dự Hội nghị có đồng chí Ngô Tự Nam, Phó Trưởng Ban Công tác Đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu.

Hội nghị đã nghe báo cáo tham luận, phát biểu của Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh trong khu vực. Các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, phân tích, làm rõ nguyên nhân của những hạn chế, vướng mắc và đề ra các giải pháp nhằm nâng cao vị trí, vai trò của Hội đồng nhân dân các cấp trong thời gian tới. Tại Hội nghị, đồng chí Trương Hùng Anh đã có tham luận với chủ đề “Một số vấn đề về nâng cao chất lượng thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh”, phản ánh những kinh nghiệm thực tế của Hội đồng nhân tỉnh Lạng Sơn trong quá trình tổ chức kỳ họp, trong đó nhấn mạnh: tổ chức kỳ họp là hoạt động trọng tâm của HĐND, do đó để nâng cao chất lượng kỳ họp thì phải có sự chuẩn bị chu đáo trong việc xây dựng nội dung chương trình kỳ họp; tổ chức thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết, bên cạnh đó hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân cũng cần phải được tiến hành thường xuyên, gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do pháp luật quy định.

Hội nghị thống nhất ghi nhận các ý kiến trao đổi, thảo luận của Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh trong khu vực, đồng thời chuyển giao quyền đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ sáu cho Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Nguyễn Đình Tuân