Thường trực HĐND tỉnh tổ chức tập huấn sử dụng Hệ thống phần mềm Quản lý nghiệp vụ HĐND các cấp tỉnh Lạng Sơn

Thứ Hai, 19 Tháng Tám, 2024 115 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Trong các ngày 13 và 14/8/2024, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn sử dụng Hệ thống phần mềm nghiệp vụ HĐND các cấp tỉnh Lạng Sơn.

Đối tượng tham dự tập huấn, gồm có gần 150 đại biểu là lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo, công chức, nhân viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; cán bộ, công chức, viên chức các sở, ban, ngành của tỉnh, thành phố; đại biểu chuyên trách và tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND của thành phố Lạng Sơn.

Đồng chí Hoàng Thúy Duyên, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh thừa ủy quyền của Thường trực HĐND tỉnh khai mạc lớp tập huấn tại tỉnh

Tại các buổi tập huấn, cán bộ của Viễn thông Lạng Sơn – đơn vị tư vấn xây dựng Hệ thống phần mềm Quản lý nghiệp vụ HĐND các cấp đã hướng dẫn các đại biểu cách sử dụng phần mềm nghiệp vụ HĐND các cấp tỉnh Lạng Sơn, gồm: tổng quan về các chức năng, tính năng của phần mềm; quản trị hệ thống, tài khoản, nhập dữ liệu; hướng dẫn tra cứu, báo cáo, khai thác thông tin, dữ liệu trên phần mềm; truy cập, cập nhật xử lý kiến nghị; hướng dẫn in, xuất báo cáo trên phần mềm…

Hệ thống phần mềm quản lý nghiệp HĐND các cấp được Viễn thông Lạng Sơn và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp xây dựng từ giữa năm 2023. Qua thời gian phối hợp thực hiện khẩn trương, tích cực; đến nay phần mềm này đã được đơn vị tư vấn thiết kế hoàn thành. Nội dung phần mềm Hệ thống Quản lý nghiệp vụ HĐND các cấp được xây dựng với mục đích  nhằm kết nối, trao đổi, chia sẻ thông tin về hoạt động của HĐND cấp tỉnh, huyện. Bao gồm: Đồng bộ và quản lý dữ liệu hoạt động của kỳ họp HĐND; việc triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND; kết quả triển khai, thực hiện và giải quyết kiến nghị sau thẩm tra của các Ban HĐND và chất vấn của đại biểu HĐND tại kỳ họp;  Đồng bộ và quản lý dữ liệu hoạt động kiểm tra, giám sát; kết quả triển khai, thực hiện và giải quyết các kiến nghị sau kiểm tra, giám sát; kiến nghị sau các phiên giải trình, chất vấn; Đồng bộ dữ liệu hoạt động Tiếp xúc cử tri; kết quả triển khai, thực hiện và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; Đồng bộ dữ liệu hoạt động Tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân; kết quả triển khai, thực hiện và giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân… Phần mềm sẽ được kết nối liên thông cơ sở dữ liệu hoạt động liên quan khác phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Hội đồng nhân dân từ Hệ thống VNTP-iOffice với hệ thống Phần mềm quản lý nghiệp vụ Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Lạng Sơn.

Tập tuấn sử dụng Hệ thống phần mềm quản lý nghiệp vụ HĐND các cấp tỉnh Lạng Sơn

Qua nắm bắt cho thấy, Lạng Sơn là một trong số tỉnh, thành xây dựng và triển khai sớm nhất trong cả nước theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 ngày 12/9/2022 và Kế hoạch số 389/KH-UBTVQH15 ngày 26/12/2022.

Thông qua tập huấn nhằm giúp cán bộ quản trị, vận hành, sử dụng thành thạo hệ thống phần mềm và có thể chủ động trong việc vận hành, sử dụng, khai thác dự liệu trên hệ thống. Qua đó nhằm tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, điều hành, hiện đại hóa, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động, góp phần cải cách thủ tục hành chính, thực hành tiết kiệm, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Vương Huy