Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra tình hình phát triển hệ thống mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 150 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát của Thường trực HĐND tỉnh 6 tháng cuối năm 2016. Trong các ngày 26, 27, 30/9/2016, Đoàn Kiểm tra của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đoàn Thị Hậu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra trực tiếp các trường Mầm non: Đông Kinh, Liên Cơ, Tuổi thơ, Thúy Nga, 19/5, Tuổi Thần tiên và có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Lạng Sơn.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục của Nhà nước, loại hình trường lớp mầm non tư thục ngày càng phát triển và mở rộng, góp phần đáp ứng nhu cầu đưa trẻ đến trường, khắc phục dần tình trạng quá tải trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập. Tất cả các trường, cơ sở mầm non ngoài công lập đều thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước, thực hiện các hoạt động chuyên môn theo sự chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục.

Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập khó khăn trong huy động trẻ, thiếu kế hoạch dài hạn. Chương trình chăm sóc giáo dục mầm non thực hiện chưa theo đúng yêu cầu, chủ yếu là chăm sóc, nuôi dưỡng, trông giữ trẻ. Chưa thực hiện xây dựng kế hoạch giáo dục tại các nhóm trẻ. Một bộ phận giáo viên ngoài công lập còn hạn chế trong việc cập nhật chương trình giáo dục mầm non. Cán bộ quản lý chuyên môn, chủ nhóm, lớp của một số đơn vị còn hạn chế về trình độ chuyên môn, thiếu kinh nghiệm quản lý. Một số trường chưa khai thác hết các điều kiện cơ sở vật chất hiện có. Việc chi trả lương cho giáo viên, nhân viên phụ thuộc vào số trẻ đến lớp; do đó giáo viên, nhân viên tại các trường mầm non ngoài công lập chỉ xác định làm tạm thời, không yên tâm công tác, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục trẻ. Một số đơn vị tài liệu, đồ dùng, đồ chơi và các trang thiết bị chưa đầy đủ theo quy định tại Thông tư 02/2010/TT-BGDĐT.

Đoàn kiểm tra đề nghị ngành giáo dục và đào tạo cần tiếp tục cố gắng giữ vững các kết quả đã đạt được trong phát triển mầm non. Nghiên cứu, tham mưu đề xuất cho UBND tỉnh cơ chế chính sách đối với hệ thống mầm non ngoài công lập. Rà soát quy mô mạng lưới trường lớp học mầm non; tăng cường chỉ đạo quản lý chuyên môn, quan tâm đến giáo dục mầm non, đặc biệt là mầm non ngoài công lập. Tính toán quy mô hệ thống mầm non ngoài công lập đảm bảo nhu cầu sử dụng, tránh xây dựng tràn lan, gây lãng phí.

Hồng Oanh