Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực địa dự án khai thác đá vôi tại xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, 2017 86 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 03/8/2017, Đoàn kiểm tra của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế và làm việc về chủ trương thực hiện dự án khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ Hồng Phong II, xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng. Tham gia Đoàn kiểm tra có lãnh đạo Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan.

Đoàn công tác đi kiểm tra tại địa điểm dự kiến thực hiện dự án

Theo Quy hoạch thăm dò, khai thác sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trên địa bàn huyện Hữu Lũng có 27 mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường, trong đó 26/27 mỏ đã được cấp phép khai thác. Đến nay, 22/26 mỏ được cấp phép khai thác đang hoạt động; 04/26 mỏ đang dừng hoạt động. Việc bổ sung khai thác mỏ đá Hồng Phong II, xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng (trữ lượng 46.285.747 m3)  không làm vượt quy mô, công suất khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường huyện Hữu Lũng giai đoạn 2016-2020.

Theo báo cáo kỹ thuật, dự án khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ đá Hồng Phong II, xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng có quy mô đầu tư khai thác với công suất từ năm thứ nhất đến năm thứ 10 là 470.000m3/năm; từ năm thứ 11 trở đi công suất 220.000m3/năm đá nguyên khối; tổng mức đầu tư  277.227 triệu đồng, trong đó vốn tự có của doanh nghiệp 83.168 triệu đồng; vốn vay, huy động 194.059 triệu đồng; diện tích đất thuê với Nhà nước là 24,61 ha; thời gian hoạt động của dự án là 30 năm kể từ ngày phê duyệt chủ trương đầu tư. Dự kiến sẽ tiến hành khai thác từ năm 2018.

Trong buổi làm việc tại thực địa, sau khi nghe lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo, các đại biểu đã thảo luận, đa số ý kiến thống nhất sự cần thiết thực hiện dự án; dự án cơ bản phù hợp với các định hướng, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của huyện Hữu Lũng; quy hoạch phát triển công nghiệp của tỉnh. Dự án được triển khai thực hiện sẽ khai thác được tiềm năng, thế mạnh, tạo công ăn việc làm, tăng thu ngân sách, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Nguyễn Tuân