Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh

Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai, 2019 110 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Đoàn kiểm tra do đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì đã tiến hành kiểm tra về công tác phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cáchuyện: Văn Lãng, Hữu Lũng; Đoàn kiểm tra đã khảo sát trực tiếp tại 04 hộ gia đình đã bị ảnh hưởng bệnh dịch trên địa bàn 04 xã (Thụy Hùng, Thanh Long huyện Văn Lãng; Hồ Sơn, Hòa Lạc huyện Hữu Lũng).

Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận kiểm tra tại huyện Văn Lãng

Qua báo cáo và kết quả kiểm tra, các địa phương đã chỉ đạo quyết liệt, triển khai kịp thời, đồng bộ các biện pháp để phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay bệnh dịch có chiều hướng tiếp tục lây lan và diễn biến phức tạp. Kết quả từ ngày 11/3 đến ngày 03/6/2019 bệnh dịch đã xảy ra tại 11/11 huyện, thành phố, 218/226 xã, 17.439 hộgia đình; tiêu hủy 107.507 con lợn với trọng lượng 5.892,115kg; thời điểm bùng phát mạnh là từ đầu tháng 5/2019 đến nay (so với đầu tháng 5/2019 đến nay, số hộ có lợn mắc bệnh tăng 27 lần, số thôn tăng trên 10 lần, số xã tăng 4,3 lần, số lợn chết và tiêu hủy tăng trên 23,5 lầntổng trọng lượng tiêu hủy tăng 27 lần).

Trước tình hình trên, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ những giải pháp để vừa đảm bảo chống dịch, vừa bảo vệ đàn lợn chưa bị bệnh, đặc biệt thay đổi phương thức, hình thức tuyên truyền, động viên nhân dân trong việc phòng, chống dịch, ngăn ngừa lây lan; giám sát chặt chẽ việc tiêu hủy lợn mắc bệnh tránh nguồn bệnh lây lan, ảnh hưởng đến môi trường; các địa phương phải chủ động công tác rà soát, thống kê chính xác số lợn ngay từ ban đầu để làm cơ sở cho việc hỗ trợ thiệt hại giúp người chăn nuôi bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch.

Kim Chi