Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại huyện Bắc Sơn

Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020 141 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 12/5/2020, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức đoàn giám sát thực hiện Chương trình số 22/CTr-UBND ngày 15/7/2016 của UBND tỉnh về tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2016-2020, trong đó, tập trung giám sát đối với Chương trình số 03- Phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn và Chương trình số 05- Tăng cường quản lý sử dụng vốn đầu tư công; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực ngành. Đoàn giám sát do đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; tham gia đoàn có các đồng chí Thường trực và lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện và đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn trực thuộc UBND huyện; lãnh đạo UBND xã Tân Hương, xã Đồng Ý.

Đoàn đã khảo sát thực tế hiện trạng đối với công trình nước sinh hoạt Tân Hương, xã Tân Hương; hạ tầng chợ nông thôn tại UBND xã Vũ Sơn; Hợp tác xã Lân Vục, Trạm y tế xã Đồng Ý. Trong giai đoạn 2016-2020 toàn huyện đã huy động được trên một nghìn tỷ đồng để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp nông thôn, đến hết năm 2020 trên địa bàn huyện đã có 7/17 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong đó có 01 xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, có nhiều mô hình phát triển sản xuất được hình thành dần rõ nét về quy mô và số lượng theo hướng sản xuất hàng hóa, bước đầu hình thành các vùng sản xuất như: Mô hình lúa nếp cái hoa vàng, mô hình chăn nuôi bò lai sinh sản bán chăn thả, mô hình nuôi cá nước ngọt, mô hình trồng cây ăn quả, cây dược liệu,..bên cạnh đó, bộ máy quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn sau khi được kiện toàn sắp xếp đáp ứng được với yêu cầu nhiệm vụ; việc chuyển giao các tiến bộ KHKT vào sản xuất được quan tâm chỉ đạo, thông qua ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất cho năng suất tăng cao hơn 20-25% so với sản xuất truyền thống, qua đó đã tạo bước đột phá trong việc tăng sản lượng lương thực, tăng giá trị sản phẩm ngành nông nghiệp. Sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, kết cấu hạ tầng nông thôn ngày càng được quan tâm đầu tư, nâng cấp, kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đồng chí  Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng trong triển khai thực hiện Chương trình số 22/CTr-UBND ngày 15/7/2016 của UBND tỉnh về tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2016-2020 của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bắc Sơn. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức tổng kết việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng một số mô hình điểm gắn liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm, lựa chọn các mô hình sản xuất, hình thành và phát triển mỗi năm từ 1 đến 2 chuỗi sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thực tế, thế mạnh của địa phương tập trung các nguồn vốn từ trung ương, ngân sách của tỉnh để đầu tư phát triển thành những vùng sản xuất hàng hóa; hằng năm ưu tiên phân bổ nguồn ngân sách nhà nước cho việc duy tu, sửa chữa, vận hành các công trình hạ tầng nông nghiệp, nông thôn đặc biệt là hạ tầng về thủy lợi, nước sạch.

Lương Linh