Thường trực HĐND tỉnh giám sát Sở Nông nghiệp và PTNT; Sở Giao thông vận tải về tình hình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2016 – 2020

Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020 143 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Chiều ngày 11/5/2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT; Sở Giao thông vận tải về tình hình thực hiện Chương trình số 22/CTr-UBND, ngày 15/7/2016 của UBND tỉnh về tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2016 – 2020.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Giao thông vận tải trình tại buổi giám sát: Sau 5 năm triển khai tổ chức thực hiện Chương trình đã có nhiều thay đổi tích cực, diện mạo các vùng nông thôn có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn được quan tâm đầu tư từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cộng đồng dân cư khu vực nông thôn. Hệ thống công trình thủy lợi được quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp và khai thác có hiệu quả, đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã xây dựng được 2.607 công trình thủy lợi kiên cố, cơ bản đáp ứng yêu cầu về nước sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn. Việc đầu tư các công trình cấp nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn được thực hiện khá tốt, đã có 372 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung và hơn 79.021 công trình cấp nước hộ gia đình, nâng tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh tăng lên từ 87% năm 2016 lên 93,6% năm 2019;… Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã có 61/207 xã đạt chuẩn nông thôn mới (49/181 xã sau sáp nhập).

Hạ tầng giao thông, nhất là giao thông nông thôn có bước phát triển mạnh mẽ, trong giai đoạn 2016- 2019 đã thực hiện cứng hóa được 1.668,8km, đã có 61/181 xã đạt chuẩn về tiêu chí giao thông. Các công trình hạ tầng giao thông  được tỉnh đầu tư xây dựng trong giai đoạn đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu lưu thông, tiêu thụ hàng hóa, từng bước nâng cao thu nhập cho nhân dân lao động tại các vùng nông thôn.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm đánh giá cao nỗ lực triển khai thực hiện của các sở, kết quả đạt được đã cho thấy hiệu quả của Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh; đồng thời đề nghị các sở, ngành khắc phục các tồn tại hạn chế mà đoàn giám sát đã chỉ ra. Đồng chí cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT rà soát, tham mưu tiến hành tổng kết, đánh giá các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016-2020. Thu hút, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hình thành và phát triển các cơ sở chế biến nông lâm sản có quy mô phù hợp với vùng nguyên liệu…

Đối với Sở Giao thông vận tải đồng chí yêu cầu rà soát hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh, có kế hoạch, lộ trình tổ chức thực hiện trong giai đoạn tiếp theo đạt hiệu quả, nhất là các tuyến đường đã xuống cấp; quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, ưu tiên các nguồn vốn hỗ trợ các huyện có tỷ lệ cứng hóa các loại đường còn thấp để đảm bảo việc phát triển giao thông nông thôn được đồng bộ. Tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tổng kết đánh giá hiệu quả thực hiện các cơ chế, chính sách về phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu, xây dựng các cơ chế, chính sách về phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2021-2025.

VH