Rút kinh nghiệm tổ chức Kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh

Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, 2018 144 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 03/8/2018, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức cuộc họp để đánh giá việc tổ chức kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa XVI.

Đánh giá, rút kinh nghiệm về kỳ họp vừa qua, các đại biểu đều nhất trí cho rằng kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh  đã hoàn thành tốt nội dung, chương trình đề ra. Kết quả kỳ họp thể hiện sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của cả hệ thống chính trị. Trong đó có sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần phối hợp công tác trách nhiệm, khẩn trương của các cơ quan HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan; sự tích cực, chủ động, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh; phiên chất vấn tại kỳ họp đã được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, tạo không khí cởi mở, dân chủ, xây dựng và đề cao tinh thần trách nhiệm của người chất vấn cũng như người báo cáo, trả lời chất vấn. Đặc biệt, việc áp dụng phần mềm “Hệ thống quản lý nghiệp vụ HĐND” tại kỳ họp được đánh giá cao, được đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan hữu quan đồng thuận, qua đó các tài liệu kỳ họp đã được cập nhật đầy đủ và kịp thời… Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số hạn chế  như: Công tác phối hợp giữa các Ban HĐND tỉnh với các sở, ngành trong quá trình xây dựng dự thảo nghị quyết trình kỳ họp có lúc, có việc, có nơi chưa đồng bộ, kịp thời; trong xây dựng tờ trình, dự thảo nghị quyết và báo cáo thẩm tra, báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ còn sai sót về thể thức, kỹ thuật trình bày, một số đánh giá, nhận định chưa chặt chẽ; chất lượng hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp còn một số hạn chế, cần quan tâm nâng cao hơn nữa.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các Ban, Văn phòng HĐND tỉnh nghiêm túc tiếp thu, rút kinh nghiệm để các kỳ họp HĐND tỉnh tiếp theo đạt kết quả tốt hơn. Đồng thời, đồng chí yêu cầu các sở, ngành cần triển khai ngay các nghị quyết liên quan tới lĩnh vực mình quản lý, tăng cường tuyên truyền về nội dung các nghị quyết đã thông qua, nhất là các cơ chế, chính sách liên quan đến đời sống dân sinh để các đối tượng thụ hưởng nắm bắt thực hiện. Thường trực, các Ban HĐND tỉnh tích cực đôn đốc, giám sát việc trả lời các chất vấn tại kỳ họp, giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri trên địa bàn. Văn phòng HĐND tỉnh chủ động phối hợp với Viễn thông Lạng Sơn nghiên cứu, nâng cấp phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin quản lý nghiệp vụ HĐND tỉnh, bảo đảm thuận lợi trong công tác chỉ đạo, điều hành và việc khai thác, sử dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của các cơ quan HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh hiệu quả, kịp thời, chất lượng.

VH