Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 161 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 25/8/2015, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Đồng chí Trương Hùng Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện các Sở, Ban, ngành; MTTQ tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh; đại diện cấp huyện; một số chuyên gia làm công tác thực tiễn và một số cử tri.

Tại hội nghị, các ý kiến đóng góp của đại biểu đều đánh giá dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) cơ bản phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, một số vấn đề trọng tâm của Dự thảo còn có ý kiến khác nhau, tập trung vào một số nội dung: Về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội, trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự… Bên cạnh đó, cũng có ý kiến về nội dung bỏ hình phạt tử hình ở một số tội, quy định không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình trong một số trường hợp; quy định không giảm án đối với người bị kết án tử hình nhưng được ân giảm xuống tù chung thân, về hình phạt trục xuất…

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trương Hùng Anh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm qua những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng chí yêu cầu, việc lấy ý đóng góp vào dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) là công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng, thiết thực nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ của nhân dân trong việc góp ý vào nội dung dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) để Bộ luật Hình sự mới đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm trong tình hình mới hiện nay, nhất là tình hình vi phạm của pháp nhân ngày càng gia tăng và đáp ứng yêu cầu hợp tác quốc tế mà các Điều ước quốc tế Việt Nam tham gia.

Những ý kiến đóng góp trực tiếp tại Hội nghị và các ý kiến góp ý bằng văn bản của các Sở, Ban, ngành, huyện, thành phố sẽ được Sở Tư pháp – cơ quan được giao chủ trì, tham mưu triển khai kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) trên địa bàn tỉnh nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp báo cáo theo quy định.

Vương Huy