Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, 2018 80 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Chiều 06/11/2018, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có các thành viên Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo: UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Tổ Trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; Lãnh đạo: Sở Nội vụ, Sở Tư pháp; Lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng: HĐND, UBND tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các Ban HĐND, Văn phòng HĐND – UBND các huyện, thành phố.

Hội nghị đã tập trung đánh giá tình hình hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND các cấp năm 2018. Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố đã nỗ lực, cố gắng thực hiện toàn diện các nhiệm vụ, qua đó góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Thường trực HĐND tỉnh, các huyện, thành phố đã đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết của HĐND các cấp ban hành. Việc tổ chức kỳ họp  HĐND các cấp tiếp tục được đổi mới, dành thời gian để các đại biểu thảo luận, thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. Hoạt động giải trình của Thường trực HĐND các cấp bước đầu đã có những tác động tích cực, đạt hiệu quả nhất định. Đổi mới phương pháp trong điều hành của chủ tọa đã mang lại hiệu quả của kỳ họp. Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh, các huyện, thành phố được chú trọng, đặc biệt là giám sát việc thực hiện Nghị quyết của HĐND, những vấn đề được nhiều cử tri, nhân dân quan tâm. Thường trực HĐND, UBND, Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết kịp thời, đúng luật các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp. Bên cạnh kết quả đã đạt được, cũng còn một số tồn tại, hạn chế: việc theo dõi, đôn đốc thực hiện kiến nghị sau giám sát, khảo sát và những ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa thật sự quyết liệt; hoạt động chất vấn còn ít; phiên giải trình chưa được các đơn vị tiến hành thường xuyên, còn lúng túng khi triển khai, thực hiện, nhất là việc lựa chọn nội dung, cách thức tổ chức; hoạt động của Tổ đại biểu chưa rõ nét;…

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị đã tiến hành thảo luận chuyên đề về Kinh nghiệm và giải pháp trong tổ chức hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND”. Qua trao đổi, thảo luận, đại diện các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố và các đại biểu đã nêu bật kết quả đã đạt được, những tồn tại hạn chế, đưa ra một số biện pháp, giải pháp, những kinh nghiệm thực tế cũng như những kiến nghị để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND các cấp.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả hoạt động của HĐND các cấp đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí đề nghị Thường trực HĐND các huyện, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND các cấp,  đặc biệt chú trọng tới các vấn đề quan trọng cần được thông qua tại kỳ họp, chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu tại kỳ họp cuối năm của HĐND các cấp đảm bảo đúng quy trình quy định; tiếp tục tăng cường các hoạt động giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND các cấp đã ban hành; Thường trực HĐND các huyện, thành phố chỉ đạo, điều hòa, phối hợp nhằm phát huy vai trò của đại biểu, Tổ đại biểu HĐND để thực hiện giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, ý kiến, kiến nghị của cử tri, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri và nhân dân; tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động các phiên giải trình của Thường trực HĐND; tăng cường các hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa Thường trực HĐND, các Ban của HĐND các cấp; tiếp tục phối hợp thực hiện tốt nội dung quy chế giữa Thường trực HĐND với UBND, Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp để chuẩn bị các kỳ họp, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp, tiếp xúc cử tri trước, trong, sau kỳ họp và giải quyết các kiến nghị của của tri, nhân dân đảm bảo theo quy định pháp luật.

Kim Chi