Hội nghị công tác dân nguyện năm 2016

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 143 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Từ ngày 29 đến 30/9/2016 Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị công tác dân nguyện năm 2016 tại Mộc Châu, Sơn La. Đồng chí đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự và chỉ đạo Hội nghị.

Đại diện các Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND và Văn phòng HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH của 25 tỉnh, thành phía Bắc tham dự Hội nghị. Các đại biểu đã thảo luận sâu về công tác tiếp xúc cử tri, công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo trong đó xoay quanh vấn đề nên tiếp xúc cử tri tập trung trước kỳ họp hiệu quả hơn để nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri, việc báo cáo kết quả kỳ họp có lúc hình thức vì cử tri đã nắm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Công tác xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo cần có các quy định rõ hơn để khắc phục khiếu kiện kéo dài, gửi vượt cấp, nhiều nơi mặc dù đã được cơ quan chức năng giải quyết đúng các quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định công tác dân nguyện là của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử có vai trò then chốt. Phải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; qua đó củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; Phó Chủ tịch QH chỉ đạo công tác dân nguyện cần bám sát, cụ thể hóa nội dung nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Bộ Chính trị về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng và Nhà nước về công tác dân nguyện cần được nghiên cứu và triển khai đồng bộ, đầy đủ. Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh Lạng Sơn tham dự và trao đổi kinh nghiệm tại Hội nghị.

Đặng Ân