Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc kỳ họp thứ tư

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 172 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 07/12/2016, Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức kỳ họp thứ tư khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã chung sức phấn đấu đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế-xã hội năm 2016, theo Nghị quyết Đảng bộ, HĐND tỉnh đã đề ra. Năm 2016, kinh tế của tỉnh vẫn tiếp tục ổn định, tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; hạ tầng kinh tế-xã hội được tăng cường; thị trường, giá cả ổn định. Lĩnh vực văn hoá – xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Bên cạnh kết quả đạt được được trong năm 2016 vẫn còn một số hạn chế, yếu kém, như: Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn chưa đạt dự toán giao. Chương trình xây dựng nông thôn mới chưa đạt kế hoạch đề ra, có nhiều tiêu chí đạt chuẩn thiếu bền vững. Trong đầu tư xây dựng còn có nhiều dự án tiến độ triển khai thực hiện chậm. Công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch còn nhiều hạn chế, chủ yếu chạy theo chỉ tiêu kế hoạch, chưa đi vào thực chất. Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo ở một số nơi thiếu biện pháp giảm nghèo nhanh và bền vững. Tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp… Đây là những vấn đề cần quan tâm khắc phục trong thời gian tới.

Đồng chí Chủ tịch HĐND đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ; tập trung thảo luận và quyết định các vấn đề đã và đang được cử tri, dư luận nhân dân quan tâm, đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống ngay sau khi ban hành.

Trong phiên khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo; đồng thời báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV với HĐND tỉnh.

Theo chương trình kỳ họp, các đại biểu sẽ nghe các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh về các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như: về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2016; mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2017; về tình hình thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương năm 2016; dự toán thu, chi ngân sách ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2017; về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016, kế hoạch năm 2017 và các báo cáo chuyên đề khác theo quy định.

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ thảo luận, xem xét, thông qua 22 nghị quyết thường kỳ và chuyên đề. Trong đó, có nhiều nghị quyết về chế độ, chính sách, như: về việc quy định mức hỗ trợ đối với công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh; về chế độ dinh dưỡng đối với vận động viên, huấn luyện viên trong thời gian tập trung tập luyện và thi đấu; chế độ chi tiêu tài chính các giải thi đấu thể thao tỉnh; về phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2016-2020; về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; về ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với dân tộc thiểu số ít người ở xã đặc biệt khó khăn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2017- 2020… Chương trình kỳ họp đã bố trí thời gian thỏa đáng, để các đại biểu thảo luận, quyết định các vấn đề trình kại kỳ họp.

Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 07 – 09/12/2016.

Vương Huy