Hội đồng nhân dân tỉnh khai mạc kỳ họp thứ chín

Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai, 2019 82 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng nay, ngày 05/12/2018, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc kỳ họp thứ chín. Dự kỳ họp có các đồng chí: Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Phạm Công Quân, hàm Vụ trưởng Vụ Địa phương, Văn phòng Chính phủ; Chủ tọa kỳ họp gồm các đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đoàn Thị Hậu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện Thường trực HĐND và cử tri các huyện, thành phố trong tỉnh.

Theo chương trình kỳ họp, các đại biểu sẽ nghe các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh về các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như: các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018; xác định mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2019tình hình thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, dự toán thu chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2019; xem xét điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020 tỉnh Lạng Sơn, nguồn vốn ngân sách địa phươngnghe Thông báo của Uỷ ban MTTQ tỉnh về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền năm 2018 và các báo cáo chuyên đề khác theo quy định của pháp luật. Kỳ họp sẽ thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh đối với lãnh đạo UBND tỉnh và thủ trưởng các cơ quan liên quan.

Đặc biệt, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tiến hành công tác tổ chức, cán bộ đó là xem xét miễm nhiệm và bầu bổ sung chức vụ Trưởng Ban Dân tộc; Chánh Văn phòng HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2016-2021. Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh,  Ủy viên UBND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2016-2021; bầu bổ sung chức vụ Ủy viên UBND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đồng thời, HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu hoặc phê chuẩn, theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; và Nghị quyết số 85/2014/QH13. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ thảo luận, xem xét, thông qua 25 nghị quyết thường kỳ và chuyên đề. Trong đó, có nhiều nghị quyết về chế độ, chính sách, như: Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2019; về điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 tỉnh Lạng Sơn, nguồn vốn ngân sách địa phương; Quy định mức chi thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Quy định chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Quy định mức thưởng đối với tập thể, cá nhân thuộc tỉnh Lạng Sơn lập thành tích cao trong cuộc thi quốc gia, khu vực, châu lục, quốc tế….và một số vấn đề khác thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Trong Chương trình kỳ họp đã bố trí thời gian thỏa đáng, để các đại biểu thảo luận, quyết định các vấn đề trình kại kỳ họp.

Theo chương trình, kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh sẽ làm việc trong 2,5 ngày và dự kiến họp phiên bế mạc vào trưa ngày 07/12/2018.

VH