Hoạt động tiếp công dân; tiếp nhận, xử lý đơn của Thường trực HĐND tỉnh tháng 9/2024

Chủ Nhật, 22 Tháng Chín, 2024 36 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thực hiện Lịch tiếp công dân năm 2024, tại kỳ tiếp công dân định kỳ tháng 9/2024, tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh (ngày 16/9/2024), đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng tiếp công dân có đại biểu Lưu Bá Mạc đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu Hoàng Quy, Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, đại diện của Thường trực HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một  số cơ quan ban ngành tỉnh. Kết quả trong ngày đã tiếp 11 lượt với 22 công dân đến trình bày, nội dung liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; xem xét bố trí tái định cư do bị thu hồi đất để thực hiện một số dự án; về giải quyết tranh chấp, lấn chiếm đất đai; về đề nghị xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Trong quá trình tiếp công dân, đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh không nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân chuyển đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh.

Trong tháng 9/2024, Thường trực HĐND tỉnh nhận được 03 đơn, nội dung đơn đề nghị xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, xem xét giải quyết tranh chấp đất đai, không đồng ý với văn bản giải thích, hướng dẫn của UBND huyện Lộc Bình. Thường trực HĐND tỉnh đã giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tham mưu, xử lý, báo tin, hướng dẫn cho công dân 02 đơn, xếp lưu 01 đơn theo quy định. Thực hiện theo Nghị quyết số 10/NQ-HĐND, ngày 18/9/2024 của Thường trực HĐND tỉnh về ban hành Quy chế Hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 và Quy chế số 379/QCPH-ĐĐBQH-TTHĐND-UBND-BTTUBMTTQ ngày 06/5/2022 về phối hợp công tác giữa Đoàn ĐBQH tỉnh,  Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn. Thường trực HĐND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Đoàn ĐBQH tỉnh để thống nhất xem xét xử lý, chuyển đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân. Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND tỉnh cũng có nhiều chuyển biến rõ nét, chất lượng ngày càng được nâng lên, phần lớn các nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân được tổng hợp, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời, đúng quy định. Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cũng tích cực tham mưu cho Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND tỉnh theo dõi, đôn đốc, xem xét các văn bản giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền. Qua đó, nhiều đơn thư do Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND tỉnh chuyển đơn, đã được các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét và giải quyết, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân, bảo đảm pháp luật được thực hiện nghiêm túc.

Hoàng Thị Hậu