HĐND tỉnh giám sát chuyên đề về tình hình quản lý và sử dụng tài sản công tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, 2018 131 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thực hiện Chương trình số 219/CTr-ĐGS ngày 27/4/2018 của Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát tình hình quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn tỉnh; ngày 10/9/2018, Đoàn giám sát số 1 của HĐND tỉnh giám sát về tình hình quản lý và sử dụng tài sản công tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh. Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong những năm qua công tác quản lý nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của Sở, đã được lãnh đạo Sở chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cơ bản quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng thẩm quyền, đảm bảo các quy định của pháp luật, đáp ứng cơ bản việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành. Trong quản lý sử dụng, phân cấp, mua sắm, bàn giao, tiếp nhận, quản lý, tài sản công đã được thực hiện đúng quy định. Các đơn vị đã sử dụng đất được giao đúng mục đích, đúng diện tích sử dụng theo quy định; tuân thủ tốt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Việc mua sắm tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên đã được Sở và các đơn vị trực thuộc đã thực hiện nghiêm túc theo quyết định phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền; đảm bảo quy trình quy định, đúng tiêu chuẩn, định mức và chế độ hiện hành. Tuy nhiên, việc triển khai áp dụng phần mềm quản lý tài sản trong giai đoạn 2009-2017 tại các đơn vị còn chậm. Sự phối hợp giữa đơn vị được giao chủ đầu tư (xây dựng, mua sắm tài sản) và đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng tài sản công có lúc, có việc còn thiếu đồng bộ, chặt chẽ. Công tác kiểm tra, đôn đốc; rà soát bổ sung quy chế; tập huấn, hướng dẫn về quản lý, sử dụng tài sản công chưa thường xuyên.

120918-3.JPG

Đ/c Hoàng Văn Nghiệm, phát biểu kết luận trong buổi giám sát tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo thực hiện  việc quản lý, sử dụng đất được giao đúng quy định, hiệu quả; chỉ đạo một số đơn vị trực thuộc khẩn trương hoàn thiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa đơn vị chủ đầu tư và đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng tài sản công. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc đối với các đơn vị; quan tâm tập huấn, hướng dẫn thường xuyên cho các đơn vị và cán bộ có liên quan về quản lý, sử dụng tài sản công đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả.

VH