Giám sát về tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công tại huyện Bắc Sơn và Bình Gia

Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, 2018 95 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 01/6/2018, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đoàn thị Hậu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Bắc Sơn và huyện Bình Gia về tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2013-2018 theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự Đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo các Ban Văn hóa-Xã hội, Dân tộc của HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở Xây dựng – cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của tỉnh.

Đoàn giám sát thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Bắc Sơn

Sau 05 năm triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan; cấp ủy, chính quyền các huyện Bắc Sơn và Bình Gia đã và đang tích cực triển khai thực hiện chính sách trên địa bàn bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng. Tại huyện Bắc Sơn đã có 17 hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà với tổng số kinh phí là 430 triệu đồng (xây mới 05 hộ, sửa chữa 12 hộ). Huyện Bình Gia đã có 14 hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà với tổng số kinh phí là 380 triệu đồng (xây mới 05 hộ, sửa chữa 09 hộ).

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị UBND các huyện Bắc Sơn, Bình Gia làm rõ các nội dung: Nguyên nhân một số hộ người có công khó khăn về nhà ở nhưng chưa được xét duyệt và chưa được hỗ trợ; những vướng mắc trong trong công tác rà soát, xác định đối tượng hỗ trợ; tiến độ giải ngân, cấp phát và thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ…và các lộ trình, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Đoàn thị Hậu, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đã đạt được và chỉ ra những hạn chế, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ xây nhà ở cho người có công tại các huyện Bắc Sơn, Bình Gia trong thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện cần tiếp tục tuyên truyền, phối hợp với các ngành liên quan để rà soát đối tượng được thụ hưởng đảm bảo khách quan, chính xác; đề nghị các phòng chuyên môn của huyện tăng cường nghiên cứu văn bản quy định, hướng dẫn để áp dụng đúng, kịp thời chính sách cho người có công. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để việc thực hiện việc chi trả và thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng được thụ hưởng bảo đảm kịp thời, đúng định mức quy định.

Trước các buổi làm việc với UBND các huyện Bắc Sơn, Bình Gia, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã đi khảo sát thực tế và tặng quà cho một số hộ gia đình được thụ hưởng chính sách tại hai huyện.