Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào dự án Luật Hòa giải ở cơ sở

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, 2017 100 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 10/5/2013, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào Dự án Luật hòa giải ở cơ sở. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Tuy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Đa số các ý kiến đều đồng tình Hòa giải viên phải có trình độ hiểu biết về chính sách pháp luật nhất định và được bầu chọn nhưng không nhất thiết bằng hình thức bỏ phiếu kín. Về số lượng Hòa giải viên nên quy định cả mức tốt đa là 7 người, nếu đông quá thì cũng nhiều ý kiến phân tán hòa giải khó thành. Nhiệm kỳ của Hòa giải viên 03 năm  như dự thảo là chưa hợp lý nên quy định 05 năm như các cấp chính quyền, đoàn thể và có rà soát hàng năm cho phù hợp thực tế.

Đề nghị UBND các cấp đều có trách nhiệm về trách nhiệm thực hiện quản lý nhà nước về hòa giải cơ sở ở địa phương. Bổ sung bnguyên tắc hòa giải cần tôn trọng sự thỏa thuận của các bên. Hội nghị cũng đóng góp một số ý kiến về vấn đề kỹ thuật lập pháp. Phát  biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Trần Thị Hoa SInh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá cao các ý kiến đóng góp vào dự án Luật và chỉ đạo Văn phòng khẩn trương tổng hợp gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nguyễn Đặng Ân