Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn khảo sát tại Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1

Thứ Năm, 22 Tháng Tám, 2024 99 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 19/8/2024, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã thực hiện khảo sát trực tiếp đối với Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 là doanh nghiệp đầu tư, điều hành hoạt động của nhà máy Thủy điện Thác Xăng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, theo Kế hoạch số 151/KH-ĐGS, ngày 26/7/2024 của Đoàn giám sát Đoàn ĐBQH tỉnh về việc giám sát chuyên đề: Tình hình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực giai đoạn 2020 – 2023 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tham gia Đoàn giám sát có các ĐBQH tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế – Ngân sách của HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Tràng Định.

Đoàn giám sát khảo sát trực tiếp hoạt động vận hành của nhà máy

Theo báo cáo của Công ty, công trình Thủy điện Thác Xăng (Bắc Giang II) xây dựng trên địa bàn xã Hùng Việt, huyện Tràng Định có công suất 20MW phát điện, bổ sung nguồn điện tại chỗ cho hệ thống điện khu vực, ngoài ra Công ty còn tạo điều kiện thúc đẩy phát triển dân sinh,  kinh tế của địa phương, góp phần cải tạo môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản, du lịch sinh thái trên địa bàn. Tổng sản lượng của nhà máy Thủy điện Thác Xăng giai đoạn 2020 – 2023 là 278,9 triệu KWh.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Sử Pán 1 báo cáo tại buổi làm việc

Kể từ khi vận hành đến nay nhà máy Thủy điện Thác Xăng đã thực hiện nghiêm túc các quy định trong Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện; hoàn thành việc lắp các thiết bị quan trắc môi trường, thiết bị vận hành nhà máy, xây dựng các phương án để đối phó với tình huống vỡ đập và các tình huống phát sinh ảnh hưởng đến an toàn công trình hồ, đập.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 đã có một số đề xuất, kiến nghị như: Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo chính quyền các xã trong khu vực lòng hồ thủy điện Thác Xăng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên địa bàn tuân thủ các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng, khai thác nước mặt hồ Thủy điện Thác Xăng; đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét sớm xác nhận hoàn thành nghĩa vụ trồng rừng thay thế của công ty. Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực.

Qua khảo sát thực tế hoạt động tại nhà máy Thủy điện Thác Xăng, cũng như nghe báo cáo của Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 và ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 trong việc quản lý, vận hành nhà máy Thủy điện Thác Xăng. Đồng chí cũng chia sẻ những khó khăn của Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 gặp phải trong quá trình tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận buổi khảo sát

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 tiếp tục tập trung quản lý, vận hành hiệu quả nhà máy Thủy điện Thác Xăng. Trong quá trình hoạt động, thường xuyên cập nhật những luật mới của nhà nước để công tác quản lý, vận hành đúng quy định của pháp luật; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các sở ngành của tỉnh trong quá trình hoạt động…

Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp những hạn chế, khó khăn, kiến nghị của Công ty trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật điện lực, đồng thời, xem xét, tổng hợp, gửi kiến nghị tới các cơ quan liên quan ở Trung ương, địa phương. Đặc biệt, Đoàn sẽ tham gia các ý kiến vào dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Quỳnh Lan