Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra về quy định mức thu học phí tại các cơ sở giáo dục công lập năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh

Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, 2018 159 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 28/6/2018, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đã họp thẩm tra nội dung Tờ trình của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định mức thu học phí tại các cơ sở giáo dục công lập năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh  để trình kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Nông Văn Thảm, Trưởng Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Tài chính: Quy định mức thu học phí tại các cơ sở giáo dục công lập năm học 2018-2019  đối với giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông tại các phường thuộc thành phố Lạng Sơn sẽ điều chỉnh tăng từ 14,3% đến 27,3%, các xã còn lại trên địa bàn tỉnh điều chỉnh tăng từ 12,5% đến 28,57% . Mức thu học phí đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng ngành khoa học xã hội, kinh tế, nông lâm, nghệ thuật, du lịch sẽ điều chỉnh tăng trung bình 13,64% đến 14,28%; ngành Y dược điều chỉnh tăng trung bình 10,2% đến 11,62% %  so với mức thu hiện hành. Trong quy định cũng có nội dung hỗ trợ học phí cho các cháu mẫu giáo ở các trường mầm non nông thôn, miền núi; các cháu mẫu giáo con nông dân ở các phường, thị trấn học tại các trường công lập thuộc tỉnh theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP và hướng dẫn khác của các Bộ, ngành Trung ương.

Qua xem xét, thảo luận, Ban Văn hoá – Xã hội nhất trí với nội dung Tờ trình của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc quy định mức thu học phí ở các cơ sở giáo dục công lập năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh. Việc quyết định mức thu học phí ở các cơ sở giáo dục công lập năm học 2018-2019 nêu trong Tờ trình của UBND tỉnh đã được xác định trên cơ sở đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ ngành Trung ương; đảm bảo theo đúng khung quy định của Nhà nước, phù hợp với điều kiện chung về thu nhập của đại đa số nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Nông Văn Thảm, Trưởng Ban Văn hoá – Xã hội đề nghị, sau khi Nghị quyết được ban hành, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành giáo dục và chính quyền các cấp làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về mức thu học phí năm học 2018-2019đồng thời thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về thu; đảm bảo quản lý sử dụng nguồn thu đúng mục đích, có hiệu quả, công khai, minh bạch và đúng quy định.

VH